Bảng giá chứng khoán ngày hôm nay trên MBS, VNDirect, SSI, VCBS

Bảng giá chứng khoán hôm nay thay đổi liên tục mỗi ngày, nếu bạn không tham gia vào thị trường chơi chứng khoán, chắc chắn sẽ không biết cách theo dõi, cách đọc bảng giá chứng khoán như thế nào? Ý nghĩa, ký hiệu các thông số bảng giá chứng khoán đọc ra sao? Cách xem chứng khoán ra sao? Đó là tất cả những câu hỏi liên quan đến vấn đề chính của bài viết hôm nay và cũng là câu hỏi mà nhiều người mới bắt đầu tham gia chơi chứng khoán đang thắc mắc nhiều nhất hiện nay.

Vậy bảng giá chứng khoán ngày hôm nay trên MBS, VNDirect, SSI, VCBS có diễn biến như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi nội dung bài viết nhé!

Cập nhật mới nhất cách đọc bảng giá chứng khoán 

Mỗi sở giao dịch, mỗi công ty chứng khoán đều có một bảng giá với giao diện khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản và ý nghĩa các thông số, ký hiệu thì chúng đều giống nhau cả. Bài viết xin được hướng dẫn cách đọc bảng giá chứng khoán theo bảng giao dịch TVSI làm ví dụ.

Tìm hiểu các thông tin cơ bản trên bảng giá chứng khoán

Cách đọc bảng giá chứng khoán

– Cột mã chứng khoán: Thể hiện tên viết tắt của các chứng khoán được đăng ký và niêm yết tại Trung tâm giao dịch chứng khoán (viết tắt là TTGDCK). Khi rê chuột vào mỗi mã hiệu tên công ty sẽ hiện ra.

– Cột giá trần: Thể hiện mức giá cao nhất để nhà đầu tư đặt lệnh giao dịch (mua/bán) chứng khoán, màu hồng tím.

– Cột giá sàn: Thể hiện mức giá thấp nhất để nhà đầu tư quyết định đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán, màu xanh da trời.

– Cột giá tham chiếu: Là mức giá đóng cửa của phiên giao dịch hôm trước, thể hiện màu vàng. Dựa vào các công thức trên có thể thấy giá tham chiếu chính là cơ sở để tính giá trần và giá sàn của hiện tại.

– Cột giá khớp lệnh: Cho biết mức giá ứng với khối lượng chứng khoán được giao dịch nhiều nhất.

– Cột khối lượng khớp: Thể hiện khối lượng chứng khoán được thực hiện tại mức giá khớp lệnh.

– Cột thay đổi: Mang ý nghĩa thể hiện sự chênh lệch giữa mức giá hiện tại và giá tham chiếu.

– Cột mua: thường có 6 cột biểu hiện cho 3 mức giá đặt mua cao nhất và khối lượng đặt mua tại mức giá tương ứng.

– Cột bán: bao gồm 6 cột thể hiện 3 mức giá đặt bán thấp nhất và khối lượng chứng khoán đặt bán tại mức giá đó.

Thời gian và các phiên giao dịch

– Sàn HNX (Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội) hàng ngày có 2 phiên: phiên giao dịch liên tục 9h – 11h30 và 13h – 14h30, phiên đóng cửa 14h30 – 14h45.

– Sàn HOSE (Sở giao dịch Chứng khoán TPHCM) chia làm 3 phiên: phiên mở cửa (9h – 9h15), phiên khớp liên tục (9h15 – 11h30 và 13h – 14h30), phiên đóng cửa (14h30 – 14h45).

Hướng dẫn cách đọc bảng giá chứng khoán 

Cách đọc bảng giá chứng khoán

Cách tính giá trần, giá sàn

  • TTGDCK Hà Nội: Giá trần = Giá tham chiếu + (10% * Giá tham chiếu)
  • TTGDCK TPHCM: Giá trần = Giá tham chiếu + (7% * Giá tham chiếu)

(Con số 10% là biên độ dao động giá sàn CK Hà Nội, 7% là biên độ dao động giá của sàn CK TPHCM)

– Cách tính giá sàn:

  • TTGDCK Hà Nội: Giá sàn = Giá tham chiếu – (10% * Giá tham chiếu)
  • TTGDCK TPHCM: Giá sàn = Giá tham chiếu – (7% * Giá tham chiếu)

Ví dụ, trên sàn HNX mã chứng khoán A có giá tham chiếu là 22.0 (22.000đ/cổ phiếu).

Giá trần = 22.0 + (10% * 22.0) = 24.2

Giá sàn = 22.0 – (10% * 22.0) = 19.8

Như vậy chúng ta chỉ được đặt lệnh giao dịch trong khoảng giá từ 19.800 – 24.200 đồng/cổ phiếu.

Ngoài ra, trên bảng giá điện tử còn thể hiện màu đỏ và màu xanh lá. Với các màu sắc như vậy giúp các nhà đầu tư cảm nhận được tình hình thị trường hôm đó như thế nào. Màu đỏ biểu hiện mức giá tuy thấp hơn giá tham chiếu nhưng vẫn cao hơn giá sàn. Màu xanh lá tức giá cao hơn giá tham chiếu nhưng chưa phải giá trần.

Mua, bán chứng khoán và khớp lệnh

Ở các bảng điện tử, khối lượng mua và bán được tính theo “lô”. Theo đó mỗi đơn vị “lô” tức 10 cổ phiếu. Ví dụ, ở sàn HOSE mã ACB khối lượng khớp là 167000, tức là 1670000 cổ phiếu.

Ở cột mua thể hiện 3 mức giá và khối lượng đặt mua cao nhất trong cùng một thời điểm. Chúng hiện ra theo thứ tự từ cao đến thấp. Ngược lại, ở cột bán thể hiện 3 mức giá bán và khối lượng sắp xếp từ thấp đến cao.

Vậy khi nào sẽ xảy ra khớp lệnh? Khi mức giá mua từ cao đến thấp khớp với giá bán từ thấp đến cao theo từng phiên.

Ví dụ AGF có 3 mức giá mua 82 (1000cp) – 80 (2000 cp) – 79 (1000cp) cùng 3 mức giá bán là 78 (500cp) – 79 (1000cp) – 80 (2000 cp). Nếu khớp lệnh, giá của AGF là 80(3000 cp) cùng mức dư mua là 79(1000cp) và dư bán là 80(500cp).

Ngoài ra trên bảng điện tử còn các cột nữa để các nhà đầu tư quan tâm là: Tổng khối lượng (tức tổng số khối lượng cổ phiếu được khớp), NN mua (khối lượng cổ phiếu nhà đầu tư nước ngoài mua) và NN bán (khối lượng cổ phiếu nhà đầu tư nước ngoài bán).

Mỗi người sẽ có một cách đọc bảng giá chứng khoán và nhận xét khác nhau. Tuy nhiên trên đây là những kiến thức cơ bản nhất để những nhà đầu tư mới tham khảo.

Bảng giá chứng khoán mbs

Bạn truy cập: http://banggia.mbs.com.vn/v2/

Cách đọc bảng giá chứng khoán
Bảng giá chứng khoán mbs

Bảng giá chứng khoán vndirect

Bạn truy cập: https://banggia-hcm.vndirect.com.vn/chung-khoan/#khop-lenh/danh-muc

Cách đọc bảng giá chứng khoán
Bảng giá chứng khoán vndirect

Bảng giá chứng khoán ssi

Bạn truy cập: http://banggia2.ssi.com.vn/Hose.aspx

Cách đọc bảng giá chứng khoán
Bảng giá chứng khoán ssi

Bảng giá chứng khoán vcbs

Bạn truy cập: http://quotes.vcbs.com.vn/priceboard

Cách đọc bảng giá chứng khoán
Bảng giá chứng khoán vcbs

Tin tức chứng khoán: Cổ phiếu cần quan tâm ngày hôm nay

CTCK Phú Hưng (PHS)

Theo ước tính của ban lãnh đạo CTCP Tập đoàn Thép Hòa Phát (mã HPG) tại ĐHCĐ thường niên 2019, kết thúc quý I/2019 mặc dù sản lượng tiêu thụ tăng mạnh 22% so với cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế đạt mức 1.700 tỷ đồng (giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái).

Kết quả kinh doanh kém tích cực nguyên nhân tới từ việc giá thép giảm so với cùng kỳ, trong khi đó giá nguyên liệu đầu vào là quặng sắt lại tăng mạnh. Theo đó, tập đoàn cũng đã đặt kế hoạch năm 2019 tương đối thận trọng với việc lợi nhuận sau thuế có thể chỉ đạt mức 6.700 tỷ đồng, giảm 22% so với năm 2018.

Chúng tôi dự phóng trong năm 2019, doanh thu của HPG có thể đạt mức 64.803 tỷ đồng (tăng 16,1% so với cùng kỳ năm ngoái). Tuy vậy chúng tôi điều chỉnh giảm mạnh lợi nhuận sau thuế xuống còn mức 7.140 tỷ đồng (giảm 16% do giá quặng sắt cũng như chi phí khấu hao tăng mạnh hơn so với dự kiến.

Chúng tôi kỳ vọng sản lượng thép Hòa Phát sẽ tăng trưởng mạnh 30% trong năm nay nhờ vào tổ hợp Dung Quất giai đoạn 1 sẽ đi vào hoạt động từ quý II/2019 và hoạt động đẩy mạnh thị phần ra thị trường phía Nam.

Tuy vậy ở chiều ngược lại, biên lợi nhuận co hẹp lại do giá quặng sắt đã tăng từ đầu 2019 do rủi ro thiếu hụt nguồn cung xuất hiện. Ngoài ra chi phí khấu hao cũng tăng mạnh hơn dự kiến do tổng mức đầu tư của tổ hơp Dung Quất thay đổi từ mức 52.000 tỷ lên 65.000 tỷ đồng.

Việc đẩy mạnh ra thị trường mới ở miền Nam có thể khiến chi phí quản lý và chi phí bán hàng tăng mạnh hơn so với trung bình các năm trước, cùng với đó là việc chi phí tài chính cũng tăng lên do áp lực từ lãi suất tăng trong năm 2019.

Chúng tôi đánh giá việc tăng giá điện 8,36% từ 20/3/2019 không ảnh hưởng đáng kể tới chi phí đầu vào của HPG do chi phí tới từ giá điện không đóng góp nhiều vào giá vốn hàng bán

Giữ nguyên mức P/E mục tiêu 10x trong báo cáo trước, tuy nhiên chúng tôi điều chỉnh giá mục tiêu xuống còn 33. 600 đồng/CP do việc lợi nhuận sau thuế sụt giảm mạnh kéo EPS năm 2019 giảm tương ứng. Do đó chúng tôi đưa ra khuyến nghị nắm giữ đối với HPG.

PVS sẽ tiếp tục xu hướng tích lũy ngắn hạn

Cổ phiếu Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (mã PVS) đang vận động trong kênh giá 22.3 – 23.5.

Chỉ báo RSI vẫn nằm trong vùng mua và xu hướng vận động về vùng trung lập ủng hộ trạng thái tích lũy ngắn hạn. Chỉ báo MACD tiếp tục cho thấy đà tăng giá có thể duy trì trong các phiên tiếp theo.

Vận động của tất cả các đường MA tiếp tục hướng lên cùng thanh khoản tiếp tục ở mức tích cực cho thấy PVS sẽ tiếp tục xu hướng tích lũy ngắn hạn và giữ đà tăng trong trung hạn trước khi gặp ngưỡng kháng cự 23.95.

Ngoài ra xu hướng giá dầu thế giới tiếp tục tăng cũng là động lực hỗ trợ tích cực cho xu thế tăng của cổ phiếu này.

CTCK FPT (FPTS)

Chúng tôi tiến hành định giá lần đầu cổ phiếu DHT – Công ty cổ phần dược phẩm Hà Tây, niêm yết trên sàn HNX. Bằng cách sử dụng phương pháp chiết khấu dòng tiền DCF, chúng tôi xác định giá mục tiêu của cổ phiếu DHT là 43.968 đồng/CP, cao hơn 21% so với mức giá hiện tại.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị mua cho mục tiêu trung hạn. Chúng tôi ước tính doanh thu trong năm 2019 của DHT đạt khoảng 1.884 tỷ đồng (tăng 10% so với năm ngoái). Lợi nhuận sau thuế ước đạt 107 tỷ đồng (tăng 27%), tương ứng với mức EPS 2019 đạt 5.092 đồng/cp.

CTCK FPT (FPTS)

Chúng tôi tiến hành định giá lần đầu cổ phiếu TDT – Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển TDT, niêm yết trên sàn HNX.

Bằng cách sử dụng phương pháp chiết khấu dòng tiền và phương pháp so sánh P/E, chúng tôi xác định giá mục tiêu một cổ phiếu TDT là 15.000 đồng/cp, cao hơn 25% so với mức giá hiện tại. Chúng tôi khuyến nghị mua cho mục tiêu trung và dài hạn.

Trên đây, là toàn bộ thông tin về bài viết liên quan đến vấn đề cách đọc bảng giá chứng khoán. Hy vọng, sẽ là bài học và kinh nghiệm hữu ích giúp bạn đọc tham khảo biết cách đọc bảng giá chứng khoán chính xác nhất. Bài viết của chúng tôi xin tạm dừng tại đây, nếu bạn đọc quan tâm tin tức bài viết mới hãy theo dõi thường xuyên tại depkhoe.vn nhé.