Bệnh đau ruột thừa ở trẻ em

Nguyên nhân gây đau ruột thừa ở trẻ em thường là do nhiễm khuẩn, lòng ruột thừa bị bít tắc bởi sự quá sản của tổ chức lympho tại thành ruột thừa gây hiện tượng tắc lòng ruột thừa. Các nguyên nhân khác gồm: sỏi phân, ký sinh trùng chui vào ruột thừa hay là các dị vật như hạt quả chui vào…

Nếu không điều trị, ruột thừa có thể bị hoại tử, vỡ ra, vi khuẩn tăng sinh làm mủ lan tràn ổ bụng gọi là viêm phúc mạc gây nhiễm khuẩn huyết (nhiễm trùng máu) suy đa cơ quan và cuối cùng là ảnh hưởng đến tính mạng.

Đau ruột thừa ở trẻ em có biểu hiện như thế nào?

Những dấu hiệu là biểu hiện đau ruột thừa ở trẻ em:

Đau bụng là triệu chứng thường thấy nhất của đau ruột thừa, cũng chính vì vậy mà nhiều người

bệnh chủ quan, nhầm lẫn với những bệnh lý khác và khó xác định được cụ thể xem mình đang bị

đau bên phải hay bên trái vùng bụng.

+ Đầu tiên trẻ sẽ có cảm giác đau nhẹ trong vài ngày, đau vùng bên phải dưới rốn, cơn đau ban đầu thường nhẹ nên nhiều cha mẹ rất chủ quan. Đối với trẻ em từ 2 tuổi, các triệu chứng thường đau ruột thừa thường gặp nhất là đau bụng dưới, nôn mửa và sưng bụng. Trẻ lớn tuổi hơn có thể kêu đau ở vùng gần rốn. Theo thời gian, cơn đau chuyển sang vùng bụng dưới bên phải. Nhiều trường hợp cơn đau không thuyên giảm kể cả khi trẻ nằm yên. Vận động sẽ khiến cho trẻ bị đau nặng hơn.

+ Khi ấn tay nhẹ vào vùng bụng, trẻ sẽ có giảm giác bị đau.

+ Cơn đau sẽ trở nên dữ dội hơn ở những ngày về sau khiến trẻ chán ăn, mệt mỏi.

+ Ngoài ra trẻ còn có triệu chứng sốt, buồn nôn, nôn.

+ Ngoài ra trẻ bị bệnh sẽ bị tiêu chảy, táo bón hoặc chướng bụng và có dấu hiệu bị sung ở vùng

ruột thừa bị đau.

Điều trị đau ruột thừa ở trẻ em

Cũng giống như người lớn, điều trị đau ruột thừa ở trẻ em là phẫu thuật.

Nếu không xử lý kịp thời ở giai đoạn đầu, ruột thừa có thể bị vỡ và gây nhiễm trùng phúc mạc, đe dọa tính mạng của trẻ. Việc chẩn đoán viêm ruột thừa ở trẻ em khó hơn so với người lớn, khoảng 30% trẻ em có nguy cơ bị vỡ ruột thừa trước khi điều trị. Viêm ruột thừa trẻ em tiến triển rất nhanh, chỉ cần từ 6-8h là có thể vỡ. Do vậy việc phát hiện các triệu chứng và chẩn đoán sớm viêm ruột thừa để phẫu thuật cắt bỏ là rất cần thiết để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.