Bệnh lý tiểu đường – căn bệnh nguy hiểm phổ biến toàn thế giới

Đái tháo đường có thể gây ra các hệ lụy nguy hiểm, vậy nên trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bệnh lý tiểu đường.

Tiểu đường là một tên gọi khác của bệnh đái tháo đường thuộc nhóm bệnh lý nội khoa, gây ra bởi sự chuyển hóa insulin trong cơ thể diễn ra rối loạn , dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao hơn mức cho phép của một cơ thể bình thường. Dự tính đến năm 2030, cả thế giới có đến 500 triệu người mắc đái tháo đường và căn bệnh này ước tính có thể là gánh nặng thu nhập chủ yếu ở các nước chưa phát triển. Điều này chứng tỏ mức độ phổ biến của căn bệnh này trên toàn thế giới.

Trả lời những câu hỏi liên quan đến Bệnh lý tiểu đường

Trước hết, bệnh lý nghiên cứu và chẩn đoán chính xác của bệnh, cân nhắc các yếu tố: nguyên nhân, cơ chế hình thành, sự thay đổi cấu trúc các tế bào và  triệu chứng. Như vậy, bệnh lý tiểu đường trả lời các câu hỏi về: nguyên nhân hình thành bệnh, các cơ chế hình thành, sự thay đổi cấu trúc tế bào và các triệu chứng nhận biết bệnh. Bài viết sẽ đề cập đến 2 vấn đề quan trọng nhất về bệnh tiểu đường, đó là nguyên nhân và các triệu chứng của bệnh. Mỗi loại bệnh tiểu đường có những nguyên nhân khác nhau, do đó chúng ta cần có những kiến thứ cơ bản nhất về từng loại tiểu đường.

Bệnh tuýp 1: Nguyên nhân chính xác gây bệnh tiểu đường tuýp 1 không rõ, Bệnh tiểu đường tuýp 1 được cho là do tính nhạy cảm di truyền và các yếu tố môi trường gây ra, mặc dù các yếu tố chính xác gây bệnh vẫn chưa rõ.

Bệnh tuýp 2: Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa rõ, mặc dù nhiều người tin rằng yếu tố di truyền và môi trường đóng một vai trò trong việc gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2. Thừa cân có liên hệ chặt chẽ với sự xuất hiện của bệnh tiểu đường tuýp 2, nhưng không phải ai mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đều thừa cân.

Tiểu đường thai kì: Trong thời kỳ mang thai, nhau thai tạo ra kích thích tố để duy trì thai kỳ của bạn. Những kích thích tố này làm cho các tế bào có khả năng kháng insulin tốt hơn. Thông thường, tuyến tụy đáp ứng bằng cách sản xuất đủ insulin để vượt qua sức đề kháng này. Tuy nhiên, đôi khi tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin, dẫn đến tiểu đường thai kỳ.

Bệnh lý tiểu đường ảnh 1

Các triệu chứng về bệnh lý tiểu đường

Bệnh lý tiểu đường được các bác sĩ chỉ ra các triệu chứng chính bao gồm:

  • Có cảm giác cực kỳ khát, uống bao nhiêu nước cũng không đủ
  • Đi tiểu nhiều, đôi khi đi thường xuyên mỗi giờ hay còn gọi là tiểu nhiều.
  • Sụt cân không rõ nguyên nhân ( sụt cân không mong muốn)
  • Cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi (không bị căng thẳng không mất ngủ thiếu ngủ thường xuyên)

Qua bài viết Bệnh lý tiểu đường. Nếu bạn cảm thấy có những biểu hiện kể trên, đặc biệt là khi xuất hiện vài triệu chứng cùng một lúc thì bạn nên đi xét nghiệm để xác định chính xác bệnh.

>> Xem thêm: Bệnh tiểu đường triệu chứng và độ tuổi dễ mắc phải