Bệnh tiểu đường thai kỳ và những điều cần lưu ý.

Bệnh tiểu đường thai kỳ thường phát triển trong khoảng tuần thứ 24 của thai kỳ.  Insulin là chất giúp chuyển hóa thực phẩm, thức ăn thanh năng lượng và nuôi dưỡng trong suốt thai kỳ, và bệnh tiểu đường thai kỳ xuất hiện do cơ thể không sản xuất đủ lượng insulin này. Nếu hiểu theo cách khác thì khi cơ thể không đủ lượng insulin thì việc sử dụng đường glucose bị ảnh hưởng, dẫn đến nguy cơ đường huyết tăng cao và gây hại cho cả mẹ và bé.

Thông thường sau khi sinh em bé, lượng đường trong máu sẽ bình thường trở lại. tuy nhiên những mẹ đã mắc tiểu đường thai kỳ thì việc bị tiểu đường tuýp 2 là rất cao. Theo nghiên cứu thì có khoảng đến 10-50% phụ nữ bị tiểu đường thai kì sẽ chuyển sang tiểu đường tuýp 2 trong khoảng 5-10 năm sau sinh.

Đó là lý do bạn cần được theo dõi thường xuyên và quản lý lượng đường trong máu. Hãy đến gặp bác sĩ và lấy lời khuyên trước khi mang thai để có thể kiểm soát, phòng tránh bệnh, không để ảnh hưởng xấu đến em bé.

Bệnh tiểu đường thai kỳ và những điều cần lưu ý.

Một số nguyên nhân gây ra bênh tiểu đường thai kỳ .

Có nhiều lý do khiến mẹ bị mắc bệnh tiểu đường thai kì  dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản :

1, hormone trong cơ thể có sự thay đổi.

Tụy tạng sản xuất ra insulin để điều hòa glucozo trong máu, nhưng khi mang thai thì hormone có sự thay đổi làm rối loạn việc sản xuất insulin. Trong trường hợp không sản xuất đủ thì glucozo trong máu bị tăng cao hơn, và đây là một trong những nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường thai kỳ.

2, do chế độ ăn uống và sinh hoạt không điều độ trong thời gian mang thai.

Suy nghĩ ăn càng nhiều càng tốt khiến mẹ bầu ăn vô tội vạ. Không có chế độ khoa học, cộng them lười vận động là nguyên nhân dẫn đến tiểu đường thai kỳ.

3, Một số nguyên nhân khác

Có một số nguyên nhân khác khiến mẹ bầu cũng dễ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

-Mẹ bầu bị béo phì

– Phụ nữ mang thai khi đã trên 35 tuổi

–  Gia đình đã có tiền sử bị bệnh tiểu đường.

Một số biểu hiện của bệnh tiểu đường thai kỳ.

Thường thì biểu hiện của bệnh tiểu đường thai kỳ thường không rõ ràng cho đến khi bác sĩ đo lượng đường trong máu. Dưới đây là một số biểu hiện lâm sàng:

  • Thường xuyên khát nước và hay tỉnh giấc ban đêm để uống nước.
  • Tiểu nhiều nước và tiểu nhiều lần hơn so với phụ nữ mang thai khác.
  • Nấm vùng kín và khó vệ sinh sạch bằng thuốc hoặc kem chống khuẩn thông thường.
  • Cơ thể mệt mỏi, kiệt sức, và thiếu năng lượng.

Một số biểu hiện trên có thể xuất hiện nhưng chưa chắc chắn là bệnh tiểu đường thai kỳ, muốn có kết quả chính xác mẹ nên đến thăm khám bác sĩ để có kết luận sớm và xử lý.