Bệnh tiểu đường triệu chứng và độ tuổi dễ mắc phải

Tiểu đường  là một căn bệnh ảnh hưởng đến khả năng sản xuất hoặc đáp ứng insulin của cơ thể, dẫn đến gia tăng lượng đường trong máu. Các triệu chứng đầu tiên khi bị bệnh có thể khó nhận biết  đến nỗi một số người không nhận ra hoặc nhầm lẫn với nhiều bệnh khác. Bởi các triệu chứng không có nhiều điểm đặc trưng đặc biệt, do vậy bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến các nội dung cơ bản liên quan đến căn bệnh này- bệnh tiểu đường triệu chứng và độ tuổi nên để ý.

Bệnh tiểu đường triệu chứng cần chú ý

Bệnh tiểu đường nếu không được phát hiện sớm thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và việc suy giảm tuổi thọ bởi độ tuổi thường mắc phải căn bệnh này thường là ở độ tuổi trung niên trở lên hoặc là phụ nữ bị tiểu đường trong thời gian thai kì. Có thể để ý đến những thay đổi sau của cơ thể để nhận biết bệnh tiểu đường. chúng tôi đề cập đến bệnh tiểu đường triệu chứng như sau:

1.Thường xuyên khát nước và đi tiểu liên tục

  1. Đói quá mức, cảm giác đói thường trực
  2. Thị lực giảm, cảm thấy mắt mờ đi đột ngột
  3. Giảm cân nhanh, đột ngột không giải thích được( không do lý do về ăn kiêng hay luyện tập)
  4. Da sạm đi với các vùng thâm tím không do va đập hay xây xước
  5. Các vết thương hở không nghiêm trọng nhưng lâu lành
  6. Tê bì hay nhói ở tay hoặc chân
  7. Tình trạng ngứa da, ngứa trong da và tấy đỏ các chấm nhỏ
  8. Rơi vào tình trạng mệt mỏi không vì lí do làm việc quá sức, hay mất ngủ, thiếu ngủ

Nếu như bạn bị các triệu chứng này, đặc biệt là khi một số triệu chứng xuất hiện cùng nhau trong cùng một thời gian, thì bạn nên dành thời gian đi khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết sớm nhất.

Bệnh tiểu đường triệu chứng và độ tuổi dễ mắc phải

Bệnh tiểu đường triệu chứng và phân loại

Các dấu hiệu trên là để nhận biết bệnh tiểu đường triệu chứng chung nhất, vậy nhưng căn bệnh này có đến 3 loại tiểu đường: loại 1, loại 2 và tiểu đường thai kì. Hầu hết các bệnh nhân gặp phải loại 2 là khi  cơ thể gặp rối loạn insulin dẫn tới nồng độ đường trong máu không ổn định. Tiểu đường thai kì diễn ra ở phụ nữ trong thời kì mang thai và thường hết sau khi sinh con, dĩ nhiên không phải bất kì phụ nữ nào mang thai cũng bị tiểu đường thai kì, nhưng những sản phụ mắc phải bệnh này thì thường có nguy cơ cao mắc tiểu đường loại 2 về sau. Trong khi đó, tiểu đường loại 1 hiếm xảy ra nhất, thống kê cho thấy chỉ tầm 5% bệnh nhân tiểu đường mắc phải tiểu đường loại 1 này . Cả 3 loại tiểu đường kể trên đều dễ nhận biết khi xét nghiệm, vậy nên nếu có những biểu hiện lạ của cơ thể, bạn nên tiến hành khám và xét nghiệm sớm để chữa trị kịp thời nhé