Cách cho trẻ sơ sinh uống thuốc không bị nôn và có nên uống lại không bị sặc thuốc

Có rất nhiều loại thuốc khác nhau dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, có loại có vị ngọt nhưng cũng có loại đắng rất khó uống. Đối với những loại thuốc có vị ngọt như siro thì không sao, bởi mùi thơm và vị ngọt không những không khiến trẻ bị nôn khi uống mà nó còn khiến trẻ thích thú khi uống nữa. Nhưng đối với các loại thuốc đắng thì sẽ rất khó khăn để mẹ có thể cho trẻ uống thuốc mà không bị nôn.

Và để con chịu uống thuốc cũng như hạn chế tối đa việc trẻ uống thuốc bị nôn thì bố mẹ có thể áp dụng một số mẹo sau:

Nếu là trẻ lớn, có thể uống được thuốc viên thì nên cho trẻ uống nguyên viên chứ không nên nghiền nhuyễn vì nó càng khiến cho vị đắng tăng lên.

Đối với trẻ đã biết ăn dặm thì mẹ có thể pha thuốc vào các loại thức ăn, nước uống hằng ngày của trẻ, lưu ý nhớ pha với lượng vừa phải để tránh làm mất tác dụng của thuốc. Tuyệt đối không pha thuốc chung với sữa vì sữa sẽ phản ứng lại với thuốc.

Khi cho trẻ uống thuốc, các mẹ nên để đầu trẻ ngẩng cao, mặt hơi nghiêng rồi đưa muỗng thuốc vào phía bên trong cằm.

Một số kinh nghiệm của các bà mẹ cho con uống thuốc xin được tổng hợp tại đây

Mẹ có thể dùng ống xi lanh để cho trẻ uống thuốc, dụng cụ này giúp mẹ đo chính xác liều lượng thuốc phù hợp cho trẻ và hạn chế việc trẻ bị sặc. Ngoài ra, khi tiến hành đút thuốc cho trẻ thì mẹ nên đặt phần đầu ống thuốc vào mép trong của lưỡi để giảm bớt vị đắng mà trẻ có thể cảm nhận.

Nếu đã dùng mọi cách mà trẻ vẫn không chịu uống thuốc hoặc cứ uống vào là nôn ra thì mẹ nên thay đổi sang thuốc đặt hậu môn hay các loại cách trị bệnh cho trẻ khác ngoài việc dùng thuốc, đưa trẻ đến bệnh viện để được điều trị đúng cách.

Một số kinh nghiệm của các bà mẹ cho con uống thuốc xin được tổng hợp tại đây:

Mẹ Hiền chia sẻ: Kinh nghiệm của em là cho con uống thuốc trước bữa ăn thì con sẽ k bị ói đâu? Nếu thuốc đắng thì các mẹ có thể pha thêm chút đường cho con dễ uống nhé.Trộm vía con e cái gì cũng uống cung ăn được hết

Mẹ Tu bi chia sẻ: Bé mà sợ con gì cứ tới giờ uống thuốc mẹ bồng ra đó cho con thấy rồi cho bé uống, dọa nếu mà k uống thì nó sẽ cắn đau chảy máu bé sợ là sẽ uống liền.

Mẹ ken chia sẻ: Các mẹ tạo tâm lý cho con thoải mái, bảo với con là hôm nay con bị ốm rồi, nếu con muốn nhanh khoẻ, muốn nhanh khỏi bệnh thì phải uống thuốc ngoan để Bố mẹ dẫn con đi chơi nhé, rồi đưa ly thuốc nhỏ (ly nhựa nhỏ xíu) cho con để con tự cầm uống , tất nhiên là mẹ phải đứng kế bên để quan sát xem con uống hết chưa, nếu con uống ngoan thì mẹ khen con ngoan, uống thuốc giỏi con sẽ rất thích

Mẹ Thảo My chia sẻ: Cho con uống ít một và dùng ống nhỏ giọt hay bơm tiêm không có kim (loại bơm tiêm dùng một lần bán ở nhà thuốc) thay cho muỗng lấy thuốc lỏng nhỏ từ từ vô miệng con, khi ấy việc cho uống thuốc sẽ dễ dàng và tốt cho con hơn và tạo không khí thoải mái tránh gây căng thẳng cho con

Mẹ Tú Anh chia sẻ: Uống thuốc con e cũng dễ lăm, lấy 2 cái ly nhỏ mẹ một ly nước con ly thuốc, 2 mẹ con cụng ly 123 zô 23 zô là a ta mần sạch chỗ thuốc ấy, cho tí nước uống ngay sau khi uống thuốc nữa là hết ói.
Lúc nào khó tính khó nết là cứ bế ra đường thấy ai lạ mặt là sợ nên cứ há miệng uống hết thuốc.

Mẹ Thanh Hương chia sẻ: Cho con uống bằng cách pha ít nước và ít đường, vừa cho uống vừa tạo cho con cảm giác thoải mái như làm trò hề , đồ chơi xúc sắc, mở ti vi cho con xem quảng cáo… để con phân tâm ko để ý đến việc uống thuốc, đút từng ít một cho đến khi nào hết thì thôi vì con rất dễ ói.. con uống xong thì vỗ tay hoan hô khích lệ con.

Mẹ Thanh Hà chia sẻ: Em thì cứ mở nhạc hay phim hoạt hình, k thì vừa tắm vừa dụ uống, hay bắt sâu bắt trùng hay mấy con gì đáng sợ để trước mặt bé, bé còn nhỏ thì canh bé lơ lơ chỗ khác là lấy tay kéo cằm bé lên cho bé uống

Mẹ Mỹ Hạnh chia sẻ: Ku nnhà e mỗi lần cho uống thuốc là ẵm ngữa ra rồi cho muỗng thuốc vào miệng ku vừa nuốt vào thì e cho nước vào ngay nên bé k bị ối trở ra lại

Mẹ Thanh Huyền chia sẻ: Đối với các bé đã biết ngồi ko cần vững mẹ hãy để bé ngồi và đỡ cổ bé, cho bé tập chung chơi gì đó rùi trc hết mẹ cho bé uống trc một thìa nc rùi mới uống thuốc chứ mẹ đình bế ngửa bé ra và ép bé uống

Mẹ Anh Thư chia sê: Mỗi lần e cho bé uống là đút vào, thấy bé khóc hoặc đang ngậm k chịu nuốt là e vạch ti ra. thấy ti mẹ bé muốn ngậm ti thì kiểu gì cũng fải nuốt hết trong miệng. khi bé đã ngậm ti oy thì mẹ lấy thìa nghiêng vú ra đổ vào miệng rồi lại cho ngậm ti. với cách này bé nhà e uống hết thuốc mà k bị nôn

Mẹ Kiều Dung chia sẻ: Ku nhà e thì chỉ lấy đồ chơi ra dụ cho ảnh chơi đã đời khi nào thấy đang chơi say mê là mẹ cất hết đồ chơi đi. Rồi bảo cầm ly thuốc uống đi mẹ mới lấy cho chơi.thế là cứ bưng núôt ừng ực á.

Mẹ Thanh Thùy chia se: Con em thuộc dạng khó uống thuốc nhất. Thuốc đắng cũng ói, thuốc ngọt cũng ói. Chỉ uống C sủi là ko ói. Hồi nhỏ thì em cho vào xiranh tranh thủ lúc nó chơi quên lâu lâu xịt vô miệng nó một ít. Lớn lên thì pha loãng ra với nước cho uống bằng thìa. Thuốc đắng thì cho thêm tý C sủi vào. Nó thấy C sủi nó tu luôn một ngụm thế là xong, nhưg phải chuẩn bị sẵn nước lọc để đút ngay sau đó vì thuốc đắng là bé nó lại ói ra.
Bây jo thì khoẻ rồi chủ yếu uống các loại siro và thuốc nam theo các bài thuốc của chị bé nên cũng dễ dụ, cứ đút bằng thìa mỗi lần uống là pha loãng ra với nước, đút 2,3 thìa là xong. Mà khi nào uống thuốc phải uống sau khi ăn xong khoảng 15 phút đến nửa tiếng. Rút kinh ngiệm đau thương vì có lần ăn xong em cho uống luôn. Bé nó no quá nên ói luôn sạch sành sanh, bữa đó bị ck mắng cho một trận nên thân luôn.

Mẹ Lan Ngọc chia sẻ: Em ra nhà thuốc mua 1 cái ống bơm dành cho bé, pha thuốc xong em bơm thuốc vô ống, cho vô miệng con, con ngậm lại là em bóp thuốc chảy vô miệng con hà! Rất dễ uống mà ko bị ói! Các mẹ nhớ bơm thuốc sát bên mép con chứ đừng bơm thẳng vào miệng con làm con bị sặc thuốc á!

Mẹ Bích Chi chia sẻ: Em cho vào cái ly bia, giả vờ cầm lên uống trước, xong khen ngon quá, hỏi con có thích uống ko? Xong con đòi uống thì đưa bé uống ực 1 cái là xong!

Mẹ Lan Hương chia sẻ: Nhóc em trộm vía cũng dễ uống thuốc dù hồi nhỏ cũng khó uống: đối với thuốc đắng thì pha loảng ra thêm xíu đường cho ngọt dễ uống, còn thuốc ngọt quá thì pha loãng ra cho dễ uống. Và để ngay ly nước bên cạnh, uống thuốc vào cái là tu nước liền sẽ ít bị nhợn ói, hay ít bị đắng miệng. Có thể cho kẹo ngọt ngậm ngay sau khi uống cũng dễ chịu. Và hướng sự chú ý của con qua việc khác không nhớ tới việc uống thuốc. Và mỗi lần nói tới việc uống thuốc cũng bình thường như ăn uống chứ không nên hù trẻ rằng thuốc đắng, là phải uống mà dùng từ ” được ” uống như được ăn kẹo sẽ làm bé thích thú hơn

Một số kinh nghiệm của các bà mẹ cho con uống thuốc xin được tổng hợp tại đây

Mẹ Cẩm Nhung chia sẻ: Khi pha thuốc mẹ nếm thử xem có đắng nhiều không, pha nước vừa phải, không nên ít quá cũng khó uống ,nếu đắng thêm một chút xíu đường vào cho dễ uống hơn, cho bé uống thuốc sau bữa ăn khoảng 30phút. Cách 1 mẹ lấy thuốc ra một lý cho bé, một ly cho mẹ là nước, mẹ con làm động tác như lúc ăn tiệc zô zô rồi cùng uống, bé sẽ hứng thú hơn là nghe bé ơi uống thuốc . Cách 2 là cho bé nghịch nước đá, trẻ con rất thích đá, mẹ mang đá ra bỏ vô một cái thố rồi cho bé nghịch mẹ thì lấy một ít thuốc một cho bé uống, bé mải nghịch sẽ không để ý xíu xiu là hết thuốc là mẹ cất đá đi ngay không lo bé bị lạnh đâu ak. Mà em thấy thuốc cho bé bây giờ rất dễ uống, không đắng bao nhiêu khi mẹ cho bé uống nên để ý tới vị của nó, đừng thúc ép quá bé sẽ sợ luôn uống thuốc.

Mẹ Lan Ngọc chia sẻ: Bạn nên tìm cho bé thuốc dễ uống mà phù hợp chứ đừng cứ đè ra uống mấy loại thuốc BHYT khó uống lắm bây giờ nhiều loại thuốc cũng thành phần như thế nhưng đắt tiền một chút thì dễ uống hơn bạn ạ. Trước đây mình k biết cứ cho con uống các loại trên mà mình thấy vừa đắng vừa hôi, mình k chịu được thì con nó nôn ra là phải, sau đó mình đi khám dịch vụ thấy BS kê cho cũng là Cepha nhưng đắt hơn một chút uống thơm mà dễ uống, sau này bé nhà mình có một dạo không ốm cũng đòi uống thuốc chứ trước đó là mình cũng khổ sở vụ uống thuốc này lắm đấy.

Cách cho trẻ uống thuốc không bị sặc

Nên cho trẻ nằm hơi dốc, đầu cao hơn một chút và hơi nghiêng để tránh việc trẻ bị sặc thuốc. Cho trẻ uống thuốc một cách cẩn thận, từng chút một. Nếu trẻ bị nôn trớ, bạn nên nhanh chóng bổ sung một thìa thuốc khác ngay sau đó. Bạn không nên ép trẻ uống bằng cách bóp mũi, cạy miệng trẻ rồi đổ thuốc vào. Hành vi này rất nguy hiểm vì dễ làm trẻ bị ho, sặc, tím tái, ngạt thở.

Nếu trẻ phải uống nhiều loại thuốc, bạn nên phân chia thời gian uống hợp lý, mỗi loại nên uống cách nhau khoảng 1 giờ. Với thuốc loại sirô, bạn không nên cho trẻ uống khi trẻ đang quấy khóc, nếu không trẻ sẽ bị ngạt hoặc sặc thuốc, rất nguy hiểm. Thuốc sirô thường có vị ngọt, vì vậy bạn nên tránh cho trẻ uống thuốc trước giờ ăn vì chất đường sẽ khiến trẻ có cảm giác no nhanh, không muốn ăn nữa. Cũng không nên cho trẻ uống thuốc trước giờ đi ngủ vì chất đường sẽ gây viêm lợi hay phá hủy men răng của trẻ. Nên vệ sinh răng lợi cho trẻ thật kỹ sau khi dùng thuốc để loại bỏ chất đường bám trong miệng.

Dùng thuốc dạng sirô, phân của trẻ có thể có màu sẫm đen, điều này là hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ. Nếu trẻ phải dùng loại thuốc sirô có tác dụng bổ máu do thiếu sắt, cần tránh cho thuốc tiếp xúc trực tiếp với răng trẻ vì thuốc này có thể làm cho răng trẻ bị xỉn màu. Bạn có thể cho trẻ dùng ống hút hoặc đổ thuốc ra thìa và đưa sâu vào miệng trẻ. Bạn nên rửa tay sạch sẽ để tránh việc trẻ bị nhiễm khuẩn từ tay bạn. Nên bảo quản thuốc ở nơi cao vì nhiều trẻ tò mò có thể tự lấy thuốc bỏ vào miệng và gây ngộ độc.

Để giảm tình trạng sặc khi bé uống thuốc thì dụng cụ dùng đong thuốc cũng rất quan trọng. Đối với dạng thuốc lỏng thì nên dùng những loại muỗng, tách có chia vạch được bán kèm theo chai thuốc. Không nên dùng loại muỗng ăn thông thường ở nhà bếp vì có thể làm sai lạc liều lượng thuốc. Riêng đối với ống nhỏ đếm giọt thuốc, lọ thuốc nào phải dùng ống nhỏ ấy. Không được dùng ống nhỏ của lọ thuốc này để đếm giọt ở lọ thuốc khác.

Khi cho bé uống thuốc, bạn đặt bé ở vị trí giống như khi bú mẹ hoặc cho ngồi ở ghế cao. Từ từ cho thuốc vào một bên má của bé (không nên cho thuốc nước vào ngay sau cuống họng vì thuốc có thể làm cho bé bị ho, sặc, ngạt thở…) sau đó dùng tay ấn nhẹ 2 bên má của bé để bé nuốt thuốc dễ dàng.

Hoặc khi bé đã đói ngấu, cho bé bú bình rồi rút nhanh bình sữa ra, đổ thuốc vào miệng bé, đưa muỗng sâu vào miệng độ 1-2cm để thuốc không đổ ra ngoài, rồi nhanh chóng đút ngay bình sữa cho bé bú tiếp. Tiếp tục vài lần đến khi hết thuốc.

Cũng có thể dùng núm vú cao su để đưa thuốc vào cơ thể của bé. Cho thuốc vào bình sạch rồi thêm vài muỗng nước sạch và đảo đều bình để thuốc phân tán đều. Sau đó cho bé bú đến hết thuốc. Tráng bình bằng 2 – 3 muỗng canh nước sạch rồi cho trẻ bú tiếp.

Lưu ý: Một số loại thuốc có thể được cho thêm các hương vị như chocolate, nước trái cây, dưa hấu… Vì thế, khi chọn thuốc, ngoài việc chú ý đến thành phần chính, hãy để ý cả các hương vị kèm theo. Một lọ thuốc ho vị dâu hay thuốc hạ sốt vị cam có thể khiến bé thích thú hơn với việc uống thuốc.

Trẻ uống thuốc hạ sốt bị nôn có nên uống lại ?

Nếu bé có tình trạng nôn ói 5 hay 10 phút sau đó, bạn vẫn có thể cho trẻ uống lại thuốc thêm lần nữa vì thuốc chưa có đủ thời gian để được hấp thụ vào máu của bé. (Nếu con của bạn nôn lần thứ hai, không nên thử để bé uống tiếp.) Nhưng nếu sau 30 phút trẻ mới nôn, bạn hãy cho trẻ uống liều thứ hai vào đúng thời điểm như bình thường.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng có hệ miễn dịch rất yếu, thêm vào đó do chức năng nuốt vẫn chưa được hoàn thiện nên rất khó tránh khỏi việc bị sặc, nôn trớ khi đang uống thuốc. Thêm vào đó, vị thuốc đắng khiến trẻ khó chịu và gây ra cảm giác buồn nôn cũng là điều hết sức bình thường.

Vì vậy, trong trường hợp sau khi cho trẻ uống thuốc mà nôn ra trong vòng khoảng 20 phút thì mẹ nên cho trẻ uống bổ sung lại lượng thuốc đã mất, vì khi trẻ nôn quá sớm thì chắc chắn thuốc sẽ chưa kịp phát huy tác dụng giúp trẻ khỏi bệnh.

Tuy nhiên, cũng tùy theo từng loại thuốc mà bạn mới quyết định là có nên cho trẻ uống thuốc lại hay không. Chẳng hạn như:

Nếu trẻ uống acetaminophen và đa số các loại thuốc kháng sinh khác mà bị nôn sau khoảng 20 phút thì nên cho trẻ uống lại ngay. Vì những loại thuốc này cần nhiều thời gian mới có thể phát huy tác dụng trị bệnh.

Đối với các loại thuốc trị bệnh hen suyễn như theophyllines, các loại thuốc điều trị bệnh tim, thuốc ho, siro ho… thì không nên cho trẻ uống lại sau khi trẻ nôn. Vì những loại thuốc này có khả năng xâm nhập vào máu nhanh, nếu mẹ cho trẻ uống lại sẽ dễ gây quá liều và dẫn đến trẻ bị ngộ độc thuốc.
Tóm lại, việc “trẻ uống thuốc bị nôn có nên uống lại hay không?” còn phù thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian, loại thuốc, tình trạng sức khỏe của trẻ… Vì thế, bố mẹ cần phải hết sức lưu ý và có một kiến thức về việc cho trẻ uống thuốc chắc chắn cũng như hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có cách xử lý tốt nhất nhé!