Cách giao dịch chứng khoán mở tài khoản, giao dịch trực tuyến, đọc và xem bảng cách thức tính khối lượng giao dịch phái sinh

Cách mở tài khoản giao dịch chứng khoán

Quý Khách hàng có nhu cầu mở Tài khoản GDCK, vui lòng thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1

Nghiên cứu kỹ các mẫu biểu và chuẩn bị hồ sơ tài liệu cần thiết cho việc mở tài khoản giao dịch chứng khoán theo quy định của BVSC. Cụ thể như sau:

Bước 2

Điền đầy đủ thông tin chính xác và theo từng bước. Đối với các dịch vụ tiện ích Quý Khách hàng vui lòng ký xác nhận vào ô vuông bên phải tương ứng để đăng ký. Trường hợp Quý Khách hàng đăng ký toàn bộ các dịch vụ thì chỉ ký xác nhận tại mục bao gồm tất cả các dịch vụ (mục 13).

Quý Khách hàng ký và ghi rõ họ tên, đóng dấu (nếu là Nhà đầu tư tổ chức) vào các hồ sơ biểu mẫu theo quy định với số lượng 02 bản.

Bước 3

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, đề nghị Quý Khách hàng đến các Phòng giao dịch của BVSC để mở tài khoản hoặc liên hệ với BVSC để được hỗ trợ.

Bước 4

Hoàn tất mở tài khoản và hướng dẫn giao dịch: Ngay khi nhận được hồ sơ mở tài khoản, cán bộ môi giới BVSC sẽ kích hoạt tài khoản, thông báo số tài khoản, mật khẩu giao dịch, chuyển cho Quý Khách hàng 01 bản Hợp đồng và hồ sơ đã được phê duyệt; hướng dẫn Quý Khách hàng phương thức giao dịch và sử dụng dịch vụ tại BVSC.

II. MỞ TÀI KHOẢN GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN TRỰC TUYẾN:

Quý Khách hàng có nhu cầu mở Tài khoản GDCK trực tuyến, vui lòng thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1

Truy cập vào website BVSC tại http://www.bvsc.com.vn và chọn phần Mở tài khoản giao dịch trực tuyến.

Bước 2

Điền đầy đủ, chính xác thông tin vào các ô nhập liệu cụ thể theo từng bước.

Lưu ý:

Đề nghị Quý Khách hàng khi sử dụng thông tin số CMND cần kiểm tra CMND còn thời hạn và rõ ràng.

Quý Khách hàng vui lòng điền đầy đủ và chính xác email, số điện thoại liên lạc để BVSC có thể liên hệ cung cấp sản phẩm dịch vụ kịp thời.

Vui lòng lựa chọn địa điểm Phòng Giao dịch BVSC trong sơ đồ mạng lưới của Công ty sẽ phục vụ Quý Khách hàng để đảm bảo sự thuận tiện nhất cho Quý Khách.

Ấn nút “tiếp tục” và kiểm tra lại toàn bộ thông tin. Sau đó nhấn nút “hoàn tất” trước khi gửi thông tin đến BVSC.

Bước 3

Ngay sau khi nhận được thông tin mở tài khoản giao dịch trưc tuyến của Quý Khách hàng, cán bộ môi giới BVSC sẽ liên lạc và hỗ trợ Quý Khách hàng hoàn tất việc mở tài khoản giao dịch chứng khoán.

Cách giao dịch chứng khoán trực tuyến

ĐĂNG NHẬP VÀO TRANG ĐẶT LỆNH

Đăng nhập vào hệ thống theo tên đăng nhập và mật khẩu

 

Tra cứu ma trận số trên thẻ VTOS để nhập chính xác ba ô số ngẫu nhiên mà hệ thống yêu cầu:

 

Lưu ý:
– Kiểm tra số serial của trên thẻ có trùng khớp với số serial hiện trên màn hình.
– Tắt các bộ gõ tiếng việt khi nhập tọa độ thẻ
– Nhập chính xác giá trị các ô theo tọa độ được yêu cầu
– Không phân biệt chữ hoa, chữ thường đối với các giá trị nhập
– Nếu xác thực thông tin 5 lần không thành công, thẻ giao dịch sẽ bị khóa.
– Cần trợ giúp các vấn đề liên quan đến thẻ giao dịch, liên hệ 1900 5454 09 để được trợ giúp

 


HƯỚNG DẪN ĐẶT LỆNH

Vào tab Giao dịch cổ phiếu-> chọn mục Đặt lệnh Mua/Bán cổ phiếu

 

Cách đặt lệnh giống như viết phiếu lệnh thông thường

 

Bước 1: Điền thông tin lệnh đặt

–   Chọn loại lệnh: Mua/bán

–   Mã chứng khoán

–   Số lượng

–   Giá đặt mua:

–   Limit Order: Lệnh giới hạn (yêu cầu ghi rõ mức giá đặt)

–   ATO: Lệnh thị trường (không yêu cầu ghi mức giá đặt)

 

Ví dụ: đặt lệnh mua 1000 chứng khoán VND với giá đặt mua 123000 đồng. Màn hình nhập lệnh sẽ nhập như sau:

 

 

 

Chú ý: Với mức giá Limit, đơn vị tính là 1000 đồng. Phần hàng trăm, hàng chục và đơn vị để sau dấu (.). VD: Nếu đặt lệnh với giá 50600 (đồng) Nhà đầu tư chỉ cần nhập là 50.6. Nếu đặt lệnh với giá là 150000 thì chỉ cần nhập là 150.

 

Các lưu ý: Theo quy định của TTGD về cách đặt lệnh nhà đầu tư cần chú ý để thực hiện lệnh đặt trên hệ thống VNDIRECT Online:

 

–   Đảm bảo 100% tỷ lệ ký quỹ khi đặt lệnh mua/bán cổ phiếu

 

–   Không thực hiện giao dịch lô lẻ <10 cổ phiếu với cổ phiếu sàn HOSCT. Khối lượng đặt mua/bán phải là bội số của 10. Nhà đầu tư có nhu cầu giao dịch lô lẻ xin vui lòng trực tiếp với Công ty chứng khoán VNDIRECT. Với cổ phiếu thuộc HNX và UPCOM thì khối lượng đặt lệnh mua/bán phải là bội số của 100.

 

–    Đối với lệnh thảo thuận khách hàng không thể đặt trực tiếp trên hệ thống VNDIRECT Online mà phải trực tiếp liên hệ công ty để được hướng dẫn cụ thể.

 

–    Hệ thống Online của VNDIRECT cho phép khách hàng đặt lệnh khối lượng lên đến 200.000 cổ phiếu với mã sàn HOSE. Với các lệnh đặt có khối lượng từ 20.000 CP trở lên, hệ thống sẽ tự động tác thành các lệnh nhỏ với khối lượng mỗi lệnh không quá 19.000 cổ phiếu.

 

–   Giá đặt mua/bán chứng khoán đảm bảo thực hiện trong biên độ giá trần, sàn.

Sở GDCK HCM (HOSE): Biên độ trần sàn là ±7%

Sở GDCK HN (HNX): Biên độ trần sàn là ±10%

TT ĐĂNG KÝ GD UPCOM: Biên độ trần sàn là ±10%

–   Khi nhập mã chứng khoán để đặt lệnh, hệ thống VNDIRECT Online có hỗ trợ khách hàng biên độ trần/sàn của từng mã chứng khoán để khách hàng kiểm tra trước khi đặt lệnh.

–   Khi nhập mã chứng khoán đặt mua/bán, cần nhập chính xác mã chứng khoán, viết hoa tất cả các chữ cái. Các mã chứng khoán đặc biệt như mã các cổ phiếu quỹ cần viết chính xác như sau:
Mã chứng chỉ quỹ VF1: VFMVF1
Mã chứng chỉ quỹ PRU:  PRUBF1

Bước 2: Xác nhận lệnh đặt bằng mật khẩu giao dịch

Tại màn hình đặt lệnh, ngay sau khi điền đầy đủ  thông tin lệnh đặt, Quý khách nhập mật khẩu giao dịch để xác nhận lệnh, đảm bảo tính bảo mật và an toàn cho tài khoản quý khách.

Ngay sau khi bấm Đặt lệnh, lệnh sẽ được gửi vào hệ thống VNDIRECT xử lý.

Lệnh đáp ứng đủ điều kiện đặt lệnh: thời gian, ký quỹ, giá đặt, loại lệnh v.v…. sẽ được gửi thành công vào hệ thống VNDIRECT, màn hình sẽ chuyển sang màn hình thông báo lệnh đặt thành công

Cách xem bảng giao dịch chứng khoán trực tuyến

Chứng khoán hiện nay là một phương thức đầu tư đang được rất nhiều người quan tâm, nếu bạn đang có ý định tham gia chơi chứng khoán thì bạn cần phải biết được trên bảng giá chứng khoán có những gì, trên sàn giao dịch chứng khoán. Bạn thường thấy một bảng lớn ghi rất nhiều con số và các mã chứng khoán khác nhau.

Mỗi công ty chứng khoán sẽ có một kiểu bảng khác nhau, nhưng về cơ bản thì đều giống nhau, trong bài viết dưới đây. Download.com.vn sẽ hướng dẫn các bạn đọc, xem bảng giá chứng khoán ở bài viết dưới đây. Mình sẽ lấy bảng giá chứng khoán của Công ty cổ phần FPT (FPTS) để hướng dẫn cho các bạn nhé.

Đầu tiên các bạn cần phải lưu ý về thời gian giao dịch trên các sàn chứng khoán, thì thời gian các ngày giao dịch trong tuân sẽ từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ ngày nghỉ lễ theo quy định). Hiện tại chúng ta có hai sàn giao dịch chính đó là HNX (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội) và HOSE (Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh).

Với sàn HNX (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội) thời gian giao dịch sẽ từ 09h – 11h30 và 13h – 14h45.
Còn với sàn HNX (Sở giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh) thời gian giao dịch sẽ từ 9h – 11h30 và 13h – 14h45.
Riêng với giao dịch thỏa thuận và giao dịch trái phiếu trong phiên chiều sẽ kéo dài từ 13h-15h.

1. Chỉ số giá thị trường

1. Chỉ số giá thị trường

Đầu tiên sẽ là chỉ số chính của thị trường, ở trên bạn có thể thấy gồm có VNI (VN INDEX), VN30 (VN30-Index), HNX (HNX – Inex), HNX30 (HNX30-Index)… và một số chỉ số khác nữa. Ví dụ trên hình thì VN-Index là chỉ số giá của cả sàn HOSE, HNX-Index và UPCOM-Index lần lượt là chỉ số Giá của cả sàn HNX và UPCOM. Riêng với hai chỉ số VN30 và HNX30 thì đây là chỉ số Giá của 30 mã lớn nhất tại sàn HOSE và HNX.

Những chỉ số Giá này có mục đích là để các nhà đầu tư nắm được rằng Thị trường chung đang tăng hay giảm. Và từ cơ sở đó mà nhà đầu tư sẽ có thêm thông tin và quyết định mua hoặc bán cổ phiếu cụ thể mà mình đang theo đuổi.

2. Mã chứng khoán

2. Mã chứng khoán

Ở bảng giá chứng khoán của FPTS và một số bảng giá khác thì Cột Mã Chứng Khoán được để ngoài cùng bên trái, với tên hiện thị cột là ‘Mã’. Đó là tên của các Công ty Niêm yết, mỗi công ty sẽ chỉ có một mã duy nhất và không được thay đổi.

Mỗi mã chỉ được niêm yết ở một sàn duy nhất tại một thời điểm, tức là nếu đang niêm yết ở HOSE rồi thì sẽ không niêm yết được ở sàn HNX. Nếu muốn đổi sàn thì bạn phải làm thủ tục đổi sàn theo điều kiện quy định của sàn đó, ví dụ: Nếu đang ở UPCoM mà muốn lên HOSE thì bạn phải làm thủ tục đổi sàn theo điều kiện và quy định của HOSE.

Tên pháp lý đầy đủ của công ty sẽ được hiển thị để bạn nhận biết sau khi đã di chuyển qua các Mã chứng khoán ở Bảng giá trên. Để tìm hiểu rõ hơn thông tin về những Công ty Niêm Yết trên Bảng giá đó bạn có thể làm theo hướng dẫn ở dưới đây.

Bước 1: Truy cập vào trang web của CafeF, sau đó bấm tên công ty hoặc mã Công ty mà bạn muốn tìm hiểu.

Bước 2: Nếu trong trường hợp bạn chưa biết mã thì có thể ghi tên công ty đó vào, CafeF sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin của công ty đó kèm theo Mã Chứng Khoán, nếu công ty đó đã niêm yết.

3. Giá tham chiếu

Cột Giá Tham Chiếu thường sẽ nằm cạnh cột ‘Mã’ với ký hiệu hiển thị là ‘TC’, giá trị của cột này luôn hiển thị màu vàng trên bảng giá. Biểu hiện của cột này có ý nghĩa là trong ngày hôm đó, Giá thị trường giao dịch bằng Giá tham chiếu thì cũng sẽ hiển thị màu vàng, tức là không tăng và không giảm.

3. Giá tham chiếu

Theo nguyên tắc thì Giá tham chiếu hôm nay chính là Giá đóng cửa của phiên hôm qua, và Giá đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm nay sẽ là Giá tham chiếu của phiên giao dịch ngày mai. Riêng với sàn UPCoM thì cách xác định Giá tham chiếu lại được xác định trên cơ sở Giá bình quân Gia quyền Phiên giao dịch liền trước.

4. Giá Trần, Giá Sàn và biên độ giao động

Ở bảng giá của FPTS thì Cột Giá Trần và Cột Giá Sàn sẽ được đặt cạnh cột ‘TC’, hiển thị với tên gọi là Trần và Sàn. Trên bảng giá thì Giá Trần luôn được hiển thị màu Tím, và trên Giá Sàn thì luôn có màu Xanh lam. Biểu hiện của Giá Trần sẽ cho bạn biết Giá thị trường đang giao dịch ở mức cao nhất được cho phép, và Giá Sàn sẽ cho bạn biết trong ngày đó Giá thị trường đang giao dịch ở mức thấp nhất.

4. Giá Trần, Giá Sàn và biên độ giao động

Bạn chỉ có thể nhập mua các mức Giá nằm trong vùng Sàn đến Trần, nếu nhập giá ở ngoài vùng đó thì Hệ thống sẽ báo lỗi ngay lập tức. Còn biên độ dao động được quy định theo Luật chứng khoán với 7% ở sàn HOSE, 10% ở sàn NHX và 15% ở sàn UPCoM. Ở phiên chào sàn niêm yết lần đầu tiên sẽ có mức độ lần lượt là 20%, 30% và 40%.

5. Màu sắc trên Bảng giá chứng khoán

Sẽ có 5 màu sắc tương ứng với từng trạng thái khác nhau trên bảng giá chứng khoán dưới đây.

Màu Vàng – Giá Tham Chiếu: Nếu ở trong ngày giao dịch, Giá thị trường hay còn gọi là Giá Khớp lệnh như ở trên hình bằng đúng giá tham chiếu (Cột TC), thì khi đó nó sẽ hiển thị màu vàng, và khối lượng đi kèm với Giá đó cũng sẽ có màu vàng tương tự. Ở bên trên bạn có thể thấy Giá tham chiếu của HPG (Công ty Hòa Phát) bằng với Giá khớp lệnh là 33.7 (nghìn đồng).

5. Màu sắc trên Bảng giá chứng khoán

Màu Xanh Lá – Giá Tăng: Trong ngày giao dịch nếu Giá Khớp lệnh cao hơn Giá tham chiếu và thấp hơn giá trần, tức là có tăng thì giá đó sẽ hiển thị màu xanh lá cây, đồng thời khối lượng đi kèm với giá đó cũng có màu xanh lá cây. Ở trên hình là trường hợp mã HSG (Công ty Hoa Sen) khớp lệnh là 29.1 (nghìn đồng), cao hơn Giá tham chiếu 28.9 (nghìn đồng).

Màu Đỏ – Giá Giảm: Nếu ở trong ngày giao dịch, Giá thị trường hay còn gọi là Giá khớp lệnh thấp hơn Giá tham chiếu nhưng lại cao hơn Giá Sàn, tức là giảm, khi đó Giá đó sẽ hiển thị màu đỏ, đồng thời khối lượng đi kèm với Giá đó cũng sẽ hiển thị màu đỏ. Ví dụ ở trên hình là mã HCM (Công ty CP chứng khoán HSC) giá Khớp lệnh là 38.1 (nghìn đồng) và thấp hơn Giá tham chiếu 38.3 (nghìn đồng).

Màu Tím – Giá Trần: Nếu ở trong ngày giao dịch, Giá thị trường hoặc gọi là Giá Khớp lệnh như mũi tên trên hình bằng Giá Trần – là giá cao nhất, tức là giá đó đã tăng tối đa và hiển thị màu tím, khối lượng đi kèm cũng thành màu tím. Đó là trường hợp của FLC (Công ty CP tập đoàn FLC) ở trên hình, giá Khớp lệnh là 8.57 (nghìn đồng).

Màu Xanh Da Trời – Giá Sàn: Nếu ở trong ngày giao dịch, Giá thị trường hoặc gọi là Giá khớp lệnh như mũi tên trên hình bằng giá thấp nhất – Giá Sàn, tức là giảm tối đa, khi đó Giá đó sẽ hiển thị thành màu Xanh da trời, khối lượng đi kèm Giá đó cũng thành màu xanh da trời. Ở trên hình là ví dụ của HAI (Công ty CP Nông dược H.A.I) với giá Khớp lệnh là 11.8 (nghìn đồng).

Cách tính khối lượng giao dịch chứng khoán

Đơn vị khối lượng giao dịch là bội số của 100cp với sàn HNX, UPCoM và 10 cp với sàn HOSE. Tức là bạn sẽ phải đặt mua bán tại sàn HNX và UPCoM với mức cố phiếu là 100, 200, 300 cp… Còn với sàn HOSE thì sẽ là 10cp, 20cp, 30cp…

Với sàn HNX và UPCoM đặc biệt hơn chút là các lệnh lẻ từ 01 cho đến 99 cổ phiếu vẫn nhận được, nhưng sẽ chuyển vào Bảng giá Chứng khoán lô lẻ riêng và sẽ khác so với Bảng giá Chứng khoán lô chẵn hiện có.

Ví dụ: khi bạn muốn mua 340 cổ phiếu ở sàn HNX và UPCoM thì bạn cần phải đặt mua thành 2 lệnh riêng lẻ: 300 và 40 thì hệ thống mới chấp nhận và chuyển lệnh cho bạn vào Sở, còn nếu đặt lệnh mua 340 cổ phiếu bằng 01 lệnh thì hệ thống sẽ tự báo lỗi và lệnh sẽ không thực hiện được.

Cho nên, ở một vài Bảng giá chứng khoán, người ta thường thiết kế con số cổ phiếu cho gọn bên sàn HOSE, thường sẽ từ 34,550 sẽ được hiển thị là 3455 hoặc là 34,55. Bớt số cho nên sẽ dễ nhìn hơn. Bạn có thể xem ở bảng dưới đây

Cách thức giao dịch chứng khoán phái sinh

1. Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là các công cụ tài chính mà giá trị của chúng phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở.

1. Chứng khoán phái sinh là gì

Chứng khoán phái sinh quy định quyền lợi và/hoặc nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng đối với việc thanh toán và/hoặc chuyển giao tài sản cơ sở với một mức giá được thỏa thuận trước vào một thời điểm nhất định trong tương lai.

Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh có thể là hàng hóa như nông sản, kim loại, v,v.. hoặc công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất, v.v.

Để tham gia thị trường Chứng khoán phái sinh, Hãy mở ngay tài khoản ngay.

2. Loại chứng khoán phái sinh nào sẽ được triển khai trên thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam?

Chứng khoán phái sinh bao gồm 4 loại chính:

– Hợp đồng kỳ hạn: là một thỏa thuận giữa hai bên tham gia để mua và bán một loại tài sản ở một thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá được xác định trước ngay ở thời điểm hiện tại.

– Hợp đồng tương lai: là hợp đồng kỳ hạn được chuẩn hóa, niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán.

– Hợp đồng quyền chọn: Người nắm giữ hợp đồng quyền chọn có quyền, nhưng không có nghĩa vụ, mua hoặc bán một loại tài sản cơ sở tại một thời điểm nhất định trong tương lai theo mức giá được xác định trước. Người bán hợp đồng có nghĩa vụ thực hiện giao dịch khi người nắm giữ hợp đồng chọn thực hiện quyền. Hợp đồng quyền chọn bao gồm quyền chọn mua và quyền chọn bán.

– Hợp đồng hoán đổi: Hợp đồng hoán đổi là một thỏa thuận giữa hai bên về việc hoán đổi các dòng tiền phát sinh từ các công cụ tài chính trong tương lai. Hợp đồng sẽ quy định rõ thời điểm hoán đổi dòng tiền và phương pháp tính toán cụ thể.

Trong đó, hợp đồng tương lai sẽ là sản phẩm chứng khoán phái sinh đầu tiên được niêm yết và giao dịch trên thị trường Việt Nam, cụ thể là Hợp đồng tương lai trên chỉ số cổ phiếu (VN30 và HNX30) và Hợp đồng tương lai trên trái phiếu chính phủ (kỳ hạn 5 năm). Các sản phẩm này được lựa chọn trước tiên do tính chất sản phẩm đơn giản, tài sản cơ sở đều là các công cụ có độ rủi ro thấp và có tính đại diện cao. Nguyên tắc giao dịch Hợp đồng tương lai cũng không quá khác biệt so với giao dịch cổ phiếu trên thị trường cơ sở.

3. Giao dịch Hợp đồng tương lai có gì khác biệt so với giao dịch cổ phiếu?

Việc giao dịch Hợp đồng đồng tương lai diễn ra tương tự so với giao dịch cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch thông qua giao dịch khớp lệnh hoặc giao dịch thoả thuận.

Các Hợp đồng tương lai sẽ có bảng giá riêng biệt, nhà đầu tư dựa trên kỳ vọng của mình vào xu hướng của chỉ số có thể đặt lệnh và khớp lệnh để tham gia vào Hợp đồng tương lai. Tương tự như cổ phiếu, nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số tăng sẽ mua hợp đồng tương lai chỉ số, nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số giảm sẽ bán hợp đồng tương lai chỉ số. Một điểm khác biệt là các hợp đồng tương lai sẽ đáo hạn, do đó nhà đầu tư khi tham gia giao dịch cần lưu ý chọn hợp đồng có tháng đáo hạn phù hợp.

MỞ TÀI KHOẢN NGAY.

Hoặc gọi tổng đài 1900545409 để được tư vấn trực tiếp.

Đối với cổ phiếu trên thị trường cơ sở, nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu cần phải có đủ số tiền, và nhà đầu tư muốn bán cổ phiếu phải có đủ số cổ phiếu trước khi giao dịch. Tuy nhiên, đối với Hợp đồng tương lai, nhà đầu tư không cần có đủ toàn bộ số tiền để tham gia vị thế mua, hoặc không cần nắm giữ tài sản cơ sở để tham gia vị thế bán. Nhà đầu tư khi giao dịch Hợp đồng tương lai, đối với cả bên mua và bên bán, sẽ cần làm quen với hai hoạt động chính trong Giao dịch hợp đồng tương lai: Ký quỹ và thanh toán hàng ngày.

4. Ký quỹ là gì và ký quỹ hoạt động như thế nào?

Ký quỹ là một trong những điểm khác biệt của giao dịch chứng khoán phái sinh so với giao dịch cổ phiếu. Ký quỹ trong giao dịch chứng khoán phái sinh đóng vai trò như một khoản đặt cọc để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ của hai bên khi tham gia hợp đồng. Trung tâm lưu ký sẽ quy định tỉ lệ ký quỹ ban đầu cho mỗi loại hợp đồng khác nhau.

Tỉ lệ ký quỹ ban đầu do trung tâm lưu ký quy định sẽ nêu rõ nhà đầu tư phải ký quỹ bao nhiêu phầm trăm giá trị hợp đồng trước khi tham gia giao dịch chứng khoán phái sinh.

Nhà đầu tư không có đủ số tiền ký quỹ như yêu cầu có thể bị gọi ký quỹ, và phải nộp đầy đủ ký quỹ để có thể tiếp tục nắm giữ vị thế đối với Hợp đồng tương lai.

5. Việc thanh toán hàng ngày diễn ra như thế nào?

Một điểm khác biệt nữa của thị trường chứng khoán phái sinh là cơ chế thanh toán hàng ngày. Nhà đầu tư khi giao dịch và nắm giữ các vị thế trong các hợp đồng chứng khoán phái sinh sẽ phải thực hiện thanh toán toàn bộ lãi lỗ phát sinh từ các vị thế đó mỗi ngày:

– Nếu tài khoản chứng khoán phái sinh của nhà đầu tư lỗ ròng: nhà đầu tư sẽ phải thanh toán đầy đủ toàn bộ số lỗ phát sinh chậm nhất đến 9h sáng ngày hôm sau.

– Nếu tài khoản chứng khoán phái sinh của nhà đầu tư lãi ròng: nhà đầu tư sẽ nhận được đầy đủ số lãi phát sinh sau 11h sáng ngày hôm sau.

Lãi/lỗ ở mỗi vị thế sẽ được tính toán dựa trên giá giao dịch đóng cửa của hợp đồng tương lai đó. Riêng đối với các hợp đồng tương lai chỉ số đến ngày đáo hạn, lãi/lỗ sẽ được tính toán dựa trên giá đóng cửa của chỉ số tại ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai đó.

6. Quy mô hợp đồng được tính toán như thế nào?

Giống như giá của mỗi cổ phiếu, quy mô của mỗi hợp đồng phái sinh sẽ cho biết giá trị đầu tư mà nhà đầu tư đang tham gia là bao nhiêu. Quy mô hợp đồng sẽ được tính theo công thức:

Quy mô hợp đồng = giá Hợp đồng tương lai * hệ số nhân

7. Nhà đầu tư cần chú ý gì khi tham gia giao dịch chứng khoán phái sinh tại VNDIRECT?

Khi giao dịch chứng khoán phái sinh, sau khi đã nắm giữ vị thế, nhà đầu tư cần theo dõi hai loại tỷ lệ: Tỷ lệ sử dụng tài sản ký quỹ và tỷ lệ tài khoản phái sinh.

Tỷ lệ sử dụng tài sản ký quỹ = Giá trị ký quỹ yêu cầu/Giá trị tài sản ký quỹ hợp lệ

Tỷ lệ sử dụng tài khoản phái sinh = Giá trị ký quỹ yêu cầu/Giá trị tài sản ròng hợp lệ

Giá trị ký quỹ yêu cầu = IM + VM + DM

Trong đó:

IM: Ký quỹ ban đầu theo quy định của Trung tâm lưu ký.

VM: Giá trị lỗ ròng phát sinh trong phiên (nếu có).

DM: Ký quỹ chuyển giao, dùng thay cho IM đối với các hợp đồng phái sinh chuyển giao vật chất đến ngày đáo hạn.

Giá trị tài sản ký quỹ hợp lệ: Số tài sản ký quỹ hợp lệ đã nộp lên Trung tâm lưu ký.

Giá trị tài sản ròng hợp lệ: Số tài sản ký quỹ hợp lệ đã nộp lên Trung tâm lưu ký + tiền tại VNDIRECT – nợ tại VNDIRECT

VNDIRECT sẽ quy định các mức an toàn, cảnh báo và xử lý đối với từng tỷ lệ này:

– Mức an toàn: Nhà đầu tư sẽ được giao dịch chứng khoán phái sinh tối đa cho tới khi tỷ lệ đạt mức an toàn này.

– Mức cảnh báo: Khi vượt quá mức này, VNDIRECT sẽ gọi bổ sung ký quỹ và nhà đầu tư phải nộp thêm ký quỹ hoặc đóng bớt vị thế để tỷ lệ về thấp hơn hoặc bằng mức an toàn.

– Mức xử lý: Tài khoản của nhà đầu tư sẽ bị xử lý đóng vị thế nếu vượt quá mức này.