Giải đáp: “Tiền gửi tiết kiệm là gì?”

Gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư đã và đang đươc rất nhiều người áp dụng. Gửi tiết kiệm tùy vào số tiền gửi để xác định lãi suất nhưng đổi lại mức độ rủi ro thấp, số tiền của bạn gửi vào ngân hàng sẽ được đảm bảo an toàn.

Tiền gửi tiết kiệm là một hình thức mà cá nhân lựa chọn để gửi một số tiền vào một ngân hàng bất kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Qua đó, cá nhân này sẽ được hưởng một lãi suất tiết kiệm tương ứng với kỳ hạn gửi.

Ngân hàng sẽ phát hành sổ tiết kiệm với các thông tin cơ bản như số tiền gửi, kỳ hạn, lãi suất… Như vậy bạn đã hiểu tiền gửi tiết kiệm là gì chưa?

Các hình thức tiền gửi tiết kiệm là gì?

Các hình thức tiền gửi tiết kiệm là gì? Một số hình thức gửi tiền tiết kiệm cơ bản:

+ Tài khoản tiết kiệm cơ bản: áp dụng mức lãi suất thấp nhất, thường là 2%. Việc rút tiền sẽ gặp một số hạn chế. Trong tài khoản tiết kiệm của bạn không yêu cầu mức tối thiểu là bao nhiêu.

+ Tài khoản tiết kiệm sinh lợi cao: tương tự như Tài khoản tiết kiệm cơ bản nhưng hạn chế nhiều hơn trong việc rút tiền và yêu cầu mức tiền gửi tối thiểu. + Tài khoản ký thác theo thị trường tiền tệ ngắn hạn: tượng tự như Tài khoản tiết kiệm sinh lợi cao nhưng mức lãi suất của tài khoản này điều chỉnh dựa trên chỉ số dự báo.

+ Tài khoản tiết kiệm trực tuyến: tương tự như một tài khoản tiết kiệm cơ bản nhưng áp dụng mức lãi suất cao hơn vì ngân hàng trực tuyến không phải chịu các chi phí quản lý như ngân hàng thông thường.

+ Hội tín dụng: tương tự như ngân hàng nhưng dưới sự sở hữu bởi chính khách hàng. Hội tín dụng thường áp dụng mức lãi suất cao hơn cho tài khoản tiết kiệm.

Gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư đã và đang đươc rất nhiều người áp dụng. Gửi tiết kiệm tùy vào số tiền gửi để xác định lãi suất nhưng đổi lại mức độ rủi ro thấp, số tiền của bạn gửi vào ngân hàng sẽ được đảm bảo an toàn.

Lưu ý đối với tiền gửi tiết kiệm là gì?

Không phải ai cũng rõ về vấn đề gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng. Do đó bạn không nên bỏ qua việc tìm hiểu những lưu ý đối với tiền gửi tiết kiệm là gì.

+ Cân nhắc kỳ hạn gửi tiết kiệm. Khách hàng nên cân nhắc kế hoạch sử dụng tiền thực tế để lựa chọn kỳ hạn phù hợp. Nếu tình hình tài chính không ổn định, khách hàng nên chọn các kỳ hạn ngắn và chọn chia nhỏ nhiều tài khoản tiết kiệm để khi cần tiền có thể rút một vài tài khoản, tránh bị mất lãi trên toàn bộ số tiền.

+ Ngày đáo hạn. Mỗi tài khoản tiết kiệm đều có ngày đáo hạn cố định được quy định khi mở tài khoản tiết kiệm. Vào ngày này, bạn có thể thực hiện tất toán để nhận lại toàn bộ cả tiền gốc và lãi được sinh ra.

+ Rút trước hạn được không? Có nhưng không có lãi suất.