Hàng hóa là gì, cho ví dụ về hàng hóa

Nếu bạn đang quan tâm tới những vấn đề về hàng hóa thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn hàng hóa là gì, cho ví dụ cụ thể về hàng hóa để bạn dễ hình dung hơn.

Hàng hóa là sản phẩm của lao động, có thể thỏa mãn nhu cầu nào đó của con người thông qua trao đổi hay buôn bán. Hàng hóa cũng được định nghĩa là sản phẩm của lao động thông qua trao đổi, mua bán. Hàng hóa tồn tại ở hai dạng hữu hình như sắt, thép, lúa gạo…hoặc dạng vô hình là sức lao động.

Chủ nghĩa Marx đinh nghĩa hàng hóa trước hết là đồ vật mang hình dạng có khả năng thỏa mãn nhu cầu của con người, nhờ vào các tính chất của nó.

Hàng hóa là một phạm trù lịch sử, nó chỉ xuất hiện khi có nền sản xuất hàng hóa, đồng thời sản phẩm lao động mang hình thái hàng hóa khi nó là đối tượng mua bán trên thị trường.

Một số ví dụ về hàng hóa : máy móc, quần áo, lương thực – thực phẩm, phương tiện đi lại như ô tô, xe máy…đều được làm ra từ sức lao động và có giá trị sử dụng cũng như giá trị được đo bằng tiền.

Hàng hóa là gì, cho ví dụ về hàng hóa

Giá trị sử dụng của hàng hóa là gì, cho ví dụ

David Ricardo cho rằng hàng hóa có 2 thuộc tính cơ bản là: giá trị sử dụng và giá trị

Giá trị sử dụng của hàng hóa là ứng dụng của hàng hóa thỏa mãn được nhu cầu của con người.

Ví dụ:

+ Gạo là thực phẩm cung cấp năng lượng cho con người.

+ Xe đạp, xe máy là phương tiện để con người di chuyển.

+ Vải là sản phẩm để con người tạo nên quần áo, may mặc.

Mỗi một hàng hóa sẽ có nhiều hoặc chỉ một công dụng nên sẽ có nhiều giá trị sử dụng khác nhau. Khi hiểu được bản chất hàng hóa là gì, cho ví dụ chính xác, tức là bạn đã hiểu được những thuộc tính của hàng hóa.

Giá trị của hàng hóa là gì, cho ví dụ minh họa

Giá trị của hàng hóa là lao động xã hội của người sản xuất hàng hóa kết tinh trong hàng hóa. Cả quần áo và thóc lúa đều là sản phẩm của quá trình sản xuất thông qua lao động, là sản phẩm của lao động, có lao động kết tinh trong đó. Có sự chi phí cho thời gian, sức lực và cả trí tuệ của con người khi làm ra hàng hóa.

Khi hàng hóa được đưa ra thì trường thì giá trị của nó được thể hiện qua giá trị trao đổi hoặc giá cả.

Giá trị của hàng hóa là gì, cho ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn dễ hình dung hơn.

Ví dụ, một cái tủ có thể đổi được 1 chỉ vàng. 1 cái xe đạp cũng đổi được 1 chỉ vàng. Như vậy giá trị của cái tủ bằng giá trị của cái bàn. Hoặc nếu 1 cái tủ đổi được 2 chỉ vàng nhưng cái xe đạp chỉ đổi được 1 chỉ vàng thì cái tủ có giá trị cao hơn.

Bài viết liên quan:

Hàng hóa thiết yếu và cách phân biệt

Hàng hóa vô hình và những điều bạn cần biết