Hàng hóa thiết yếu và cách phân biệt

Theo nhu cầu của con người mà trong đời sống luôn luôn diễn ra những hoạt động mua bán và trao đổi hàng hóa, dịch vụ giữa con người với con người, giữa các quốc gia cũng như các vùng lãnh thổ với nhau.

Nhưng dựa trên tính chất của hàng hóa mà phân loại hàng hóa thành nhiều loại như hàng hóa thiết yếu, hàng hóa xa xỉ. Vậy, làm thế nào để hiểu rõ và phân biệt các loại hàng hóa trong đời sống hàng ngày? Nắm rõ được vấn đề này, bạn có thể dễ dàng hoạch định giá trị hàng hóa và sử dụng đúng chúng trong cuộc sống của mình.

hàng hóa thiết yếu là gì

Hàng hóa thiết yếu là gì

Trước hết ta cần phải hiểu hàng hóa là gì? Hàng hóa là sản phẩm của lao động, có thể thỏa mãn nhu cầu nào đó của con người thông qua các hình thức trao đổi hay mua bán. Đồng thời hàng hóa cũng được phân loại là hàng hóa hữu hình như sắt thép, quần áo, trang thiết bị hàng ngày hay hàng hóa vô hình như sức lao động, độ nổi tiếng của một cá nhân, sự uy tín của một thương hiệu.

Thiết yếu theo định nghĩa trong từ điển là những thứ rất cần thiết, không thể thiếu được. Vậy nên mặt hàng thiết yếu là những hàng hóa cần thiết, không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của con người.

Căn cứ pháp lý: Điều 4 Luật năm 2012

Hàng hóa, dịch vụ thiết yếu là những hàng hóa, dịch vụ không thể thiếu cho sản xuất, đời sống, quốc phòng, an ninh, bao gồm: nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ chính phục vụ sản xuất, lưu thông; sản phẩm đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người và quốc phòng, an ninh.

Cách phân biệt hàng hóa thiết yếu

Dựa vào độ co giãn của cầu về một hàng hóa tính theo một biến số như giá cả, thu nhập…biểu thị mức thay đổi trong lượng cầu của hàng hóa này. Chính vì thế dựa trên độ co giãn của cầu theo giá cả và tính thiết yếu của hàng hóa phân thành hai thiết yếu và xa xỉ.

Hàng hóa thiết yếu là các loại hàng hóa quan trọng, thiết yếu và được sử dụng thường xuyên trong đời sống. Với những hàng hóa này cầu của chúng thường kém co giãn bởi lượng cầu của người tiêu dùng rất ít khi thay đổi khi tăng hay giảm giá cả. Ví dụ như xăng dầu, lương thực thực phẩm, quần áo… những mặt hàng vô cùng thiết yếu trong đời sống.
Ngược lại, hàng hóa xa xỉ lại là những hàng hóa thực chất không quá cần thiết trong đời sống, tức người tiêu dùng có thể từ bỏ ngay khi giá tăng hoặc giảm. Lượng cầu của hàng hóa này rất nhạy cảm với giá nên cầu về giá của chúng rất co giãn. Có thể kể tới các mặt hàng xa xỉ như hàng hiệu, mỹ phẩm, nước hoa, du lịch nước ngoài…

Các mặt loại hàng thiết yếu bán chạy trên thị trường hiện nay:

  • Các mặt hàng đồ thực phẩm, ăn uống: lương thực, gia vị, đồ khô, đồ hộp, đồ uống, đồ ăn nhanh, đồ đông lạnh,…
  • Khăn giấy, giấy ướt, giấy vệ sinh, tã bỉm em bé,..
  • Hóa mỹ phẩm: dầu gội, sữa tắm, xà phòng, bột giặt, nước lau nhà, nước rửa chén,…
  • Đồ dùng văn phòng phẩm
  • Đồ dùng sinh hoạt cá nhân

Thủ tướng chính phủ đã cho ban hành danh mục các mặt hàng thiết yếu theo Quyết định số 02/2012/QĐ-TTG bao gồm 9 loại hàng hóa/dịch vụ sau, cần được đăng ký hợp đồng theo mẫu đó là: điện sinh hoạt, nước sinh hoạt, thuê bao di động trả sau, thuê bao điện thoại cố định, truyền hình trả tiền, cung cấp dịch vụ internet, vận chuyển hành khách bằng đường hàng không, vận chuyển hành khách bằng đường sắt, mua bán chung cư, dịch vụ sinh hoạt do khu chung cư cung cấp.

Bài viết liên quan:

Hàng hóa vô hình và những điều bạn cần biết

Hàng hóa là gì, cho ví dụ về hàng hóa