Hàng hóa trung gian là gì – Phân biệt với hàng hóa cuối cùng trên thị trường

Cuộc sống ngày càng phát triển kéo theo sự tăng mạnh của nhu cầu hàng hóa trong đời sống con người. Hàng hóa hỗ trợ rất nhiều trong cuộc sống con người vì vậy nó từ lâu đã trở thành một phần không thể nào vắng mặt. Một chiếc bóng đèn chiếu sáng cho phòng ngủ mỗi ngày, một chiếc xe máy di chuyển qua lại giữa nhà và công ty, một chiếc điện thoại lúc nào cũng cầm trên tay lướt Facebook, đọc báo. Mọi thứ sử dụng hàng ngày nhưng ít ai biết nó được tạo nên từ cái gì, quy trình sản xuất như thế nào. Vì thế, chúng ta cùng tìm hiểu hàng hóa trung gian là gì nhé!

Hàng hóa trung gian là gì – Phân biệt với hàng hóa cuối cùng trên thị trường

Vậy, hàng hóa trung gian là gì?

Hàng hóa trung gian đơn giản là những hàng hóa tham gia vào quá trình sản xuất, góp phần tạo ra một sản phẩm khác, không được sử dụng trực tiếp bởi con người. Nó chỉ là một bộ phận cấu thành nên một thành phẩm để phục vụ cho con người. Có thể gọi hàng hóa trung gian là một phần của hàng hóa cuối cùng.

Để hiểu rõ hơn hàng hóa trung gian là gì, ta có thể lấy ví dụ. Hầu hết các kim loại và dầu thô, nhựa đều là hàng hóa trung gian để sản xuất ra máy công cụ, đồ nhựa, đồ kim loại… Quay lại chiếc xe hơi thì lốp xe khi sử dụng lắp ráp tạo thành chiếc xe hoàn chỉnh thì lốp xe là hàng hóa trung gian, chiếc xe là hàng hóa cuối cùng. Còn khi con người mua chiếc lốp xe mới để thay cho chiếc lốp cũ đã đi mòn như một phụ tùng thay thế thì chiếc lốp mới đó lại là hàng hóa cuối cùng.

Hàng hóa trung gian là gì và sự phát triển của hàng hóa trung gian

Sau khi hiểu được hàng hóa trung gian là gì thì ta cũng biết được tầm quan trọng của nó trong việc sản xuất, chế tạo thành phẩm phục vụ cuộc sống con người. Việt Nam đang dần đẩy mạnh sản xuất hàng hóa và nhu cầu khá lớn lượng hàng hóa trung gian phục vụ cho quá trình sản xuất. Vì vậy, đa phần Việt Nam sẽ nhập khẩu từ Trung Quốc – một đất nước rộng lớn với lượng hàng hóa lớn và giá rẻ. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng nhập từ Nhật Bản.

Các bạn đã có thể phân biệt được sự khác nhau giữa hàng hóa trung gian và hàng hóa cuối cùng chưa nào? Hàng hóa trung gian chỉ là một phần nhỏ của hàng hóa tiêu dùng cuối cùng nhưng đóng một vai trò vô cùng quan trọng đấy nhé. Không có hàng hóa trung gian thì làm sao có hàng hóa cuối cùng được.

Bài viết liên quan:

Các hàng gia dụng bao gồm gì? Hãy đọc bài viết sau nhé!

Hàng gia dụng là gì? – Cùng đọc tiếp để hiểu rõ về hàng gia dụng nhé

Hàng hóa vô hình và những điều bạn cần biết