Hàng hóa vô hình và những điều bạn cần biết

Dựa theo nhu cầu của con người mà trong đời sống luôn diễn tra những hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa. Dựa theo mục tiêu của sự phát triển và nâng cao đời sống con người mà mỗi ngày diễn ra vô vàn những hoạt động giao thương hàng hóa trong nước và quốc tế. Vậy hàng hóa, mà đặc biệt là hàng hóa vô hình là gì và nó có  ý nghĩa như thế nào với cuộc sống con người?

Hàng hóa vô hình và những điều bạn cần biết

So sánh hàng hóa hữu hình và hàng hóa vô hình

Hàng hóa được phân thành hai loại, hàng hóa vô hình và hàng hóa hữu hình. Hàng hóa vô hình và hàng hóa hữu hình có cùng điểm chung là được tạo bởi nhờ lao động, có giá trị kinh tế và có thể thỏa mãn nhu cầu của con người thông qua trao đổi, buôn bán.

Hàng hóa hữu hình là những hàng hóa có thể nhìn thấy được, cảm nhận được thông qua các phương thức sờ, cầm, nắn… bằng các giác quan thông thường. Hàng hóa hữu hình có thể kể tới như rau củ, hoa quả, trang sức, thiết bị gia đình, quần áo…

Trong đó hàng hóa vô hình theo như tên gọi của mình chúng là những hàng hóa không có hình thù cụ thể, không thể sờ nắn hay cầm lấy được. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể đánh giá được giá trị của hàng hóa vô hình thông qua việc cảm nhận giá trị của chúng. Chẳng hạn có thể kể tới như sự nổi tiếng của một cá nhân, công ty; sự uy tín của một thương hiệu, những ý tưởng, sáng kiến cùa một cá nhân đã được tiến hành đăng ký bản quyền.

Hàng hóa vô hình trong thực tế đời sống

Theo nhu cầu của con người mà trong đời sống hàng ngày luôn luôn xuất hiện rất nhiều hàng hóa vô hình được sử dụng và trao đổi.

Thực tế có thể kể tới như về mặt hàng sữa tươi, người ta có thể nói ngay tới thương hiệu Vinamilk, thương hiệu cung cấp nguồn sữa tươi nguyên chất, giàu chất dinh dưỡng và đảm bảo của Việt Nam. Hoặc kể tới các dịch vụ trong đời sống hàng ngày như dịch vụ thuê nhà, thuê kho bãi, thuê vận chuyển tại Hà Nội, dịch vụ chuyển phát nhanh….

Hoặc xét về phương diện một ca sĩ, hàng hóa vô hình được thể hiện trong mức độ nổi tiếng của ca sĩ này. Mức độ nổi tiếng ở đây có thể thấy thông qua số lượng người hâm mộ của họ, những hợp đồng biểu diễn với những mức giá cát xê cụ thể, hay việc thông qua quảng cáo hình ảnh của họ thu về những con số lợi nhuận như thế nào.

Chất lượng cuộc sống của con người ngày càng tăng kéo theo việc sử dụng vào trao đổi hàng hóa ngày càng nhiều. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu phần nào về hàng hóa vô hình và áp dụng vào thực tiễn đời sống.

Bài viết liên quan:

Hàng hóa thiết yếu và cách phân biệt

Hàng hóa là gì, cho ví dụ về hàng hóa