Khái quát về vi phạm trong đăng ký nhãn hiệu thương mại

Thời gian qua tình trạng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ nói chung và vi phạm về đăng ký nhãn hiệu thương mại nói riêng diễn biến khá phức tạp. Việc hàng giả, hàng nhái, mạo danh nhãn hiệu thương mại diễn ra phổ biến.

Để một sản phẩm đến gần được với người tiêu dùng, các chủ sở hữu kinh doanh buộc phải có một cái gọi là nhãn hiệu thương mại. Để có được yếu tố đó thì phải đầu tư rất nhiều nguồn lực thì nhãn hiệu mới thực sự gây ấn tượng với người dùng khi xuất hiện trên sản phẩm. Tuy nhiên, vì lợi nhuận mà một số cá nhân, tổ chức sẵn sàng thực hiện những hành vi sai trái trong đó có xâm phạm về nhãn hiệu thương mại.

Thương mại và nhãn hiệu thương mại

Thực trạng vi phạm đăng ký nhãn hiệu thương mại

Thực tế đã chứng minh một số đơn vị công khai sử dụng nhãn hiệu thương mại của doanh nghiệp khác trên sản phẩm của mình. Hành vi đó không chỉ vi phạm về nhãn hiệu thương mại mà còn ảnh hưởng đến uy tín của chính chủ sở hữu nó. Bên cạnh đó vi phạm quyền sở hữu trí tuệ còn gây ra những thiệt hại cho nhà sản xuất, người tiêu dùng và cho toàn xã hội.

Tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đó đang diễn ra phổ biến với tính chất và mức độ khác nhau. Có nhiều trường hợp vi phạm và mức độ cực kỳ nghiêm trọng gây ảnh hưởng về mọi mặt cho người sở hữu. Hiện tại theo các thống kê thì số lượng các hành vi phạm liên quan quyền đến nhãn hiệu thương mại đang có dấu hiệu gia tăng. Con số đó đã và đang gây ra sự hoang mang cho những đơn vị đang có nhãn hiệu thương mại.

Tìm hiểu về đăng ký nhãn hiệu thương mại

Thế nào là vi phạm đăng ký nhãn hiệu thương mại ?

Việc xâm phạm quyền sở hữu nhãn hiệu thương mại được quy định cụ thể tại điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung 2009. Tại đó có nêu cụ thể trường hợp nào sẽ bị xem là vi phạm về các nhãn hiệu thương mại đã đăng ký với pháp luật. Mọi hành vi tương tự như thế sẽ bị xử lý theo các quy định của pháp luật để đảm bảo lợi ích cho bên sở hữu.

Nhưng để được pháp luật bảo vệ trước những thực trạng như thế, bên có nhãn hiệu thương mại xâm phạm phải được đăng ký bảo hộ từ trước. Lúc đó mới có cơ sở để chứng minh hành vi đó là vi phạm và ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp. Có thể thấy những tác hại của các vi phạm trong đăng ký nhãn hiệu thương mại và khá to lớn. Vậy nên giải pháp cho vấn đề này duy chỉ có đăng ký để bảo vệ cho nhãn hiệu thương mại tránh khỏi những tác động đó.

Nếu bạn không muốn mình rơi vào những tình huống khó xử như trên thì hãy nhanh tay liên hệ với Phan Law Vietnam. Chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn vài thông tin về việc làm sao để tránh khỏi những sự cố đáng tiếc đối với nhãn hiệu thương mại của mình. Mọi vướng mắc hay cần biết thêm thông tin các bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận tư vấn và nhận dịch vụ của Phan Law Vietnam. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi ngay hôm nay để được hỗ trợ trọn gói dịch vụ chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.