Khẩu trang y tế khan hiếm, du khách Trung Quốc đội thùng nhựa, trùm túi nilon lên đầu

Trong bối cảnh khẩu trang y tế và các thiết bị bảo vệ khác trở nên khan hiếm, người dân Trung Quốc trên khắp thế giới đội thùng nhựa, trùm túi nilon lên đầu, thậm chí toàn thân để bảo vệ khỏi virus corona.

Theo Daily Mail, các bức ảnh xuất hiện trên nhiều mạng xã hội dường như cho thấy người dân Trung Quốc đang phải viện đến các biện pháp tuyệt vọng để tránh bị lây nhiễm virus corona.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc xác nhận tính đến hết ngày 29/1 đã có 170 người tử vong và hơn 7.100 ca nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán tại đại lục.

Khẩu trang y tế khan hiếm, du khách Trung Quốc chấp nhận đội thùng nhựa, trùm túi nilon lên đầu - Ảnh 1.

Bức ảnh một nhóm du khách Trung Quốc đội thùng nhựa lên đầu khi ra ga tàu điện ngầm đang lan truyền trên mạng xã hội Twitter. (Nguồn: Twitter)

Khẩu trang y tế khan hiếm, du khách Trung Quốc chấp nhận đội thùng nhựa, trùm túi nilon lên đầu - Ảnh 2.

Lo sợ khẩu trang y tế chưa đủ an toàn, cặp mẹ con này không ngại đội thùng nước lên đầu khi di chuyển. (Nguồn: Facebook)

Khẩu trang y tế khan hiếm, du khách Trung Quốc chấp nhận đội thùng nhựa, trùm túi nilon lên đầu - Ảnh 3.

Một số bức ảnh khác tại sân bay Vancouver cho thấy một người phụ nữ đội bình nước lên đầu khi tiến hành thủ tục check-in. (Nguồn: Facebook)

Khẩu trang y tế khan hiếm, du khách Trung Quốc chấp nhận đội thùng nhựa, trùm túi nilon lên đầu - Ảnh 4.

Một người đàn ông thậm chí còn đội mũ bảo hiểm để bảo vệ bản thân trong suốt chuyến bay từ Thượng Hải đến Perth. (Nguồn: 7News)

Chia sẻ với tờ The Western Australia, bà Marina Jambrina – một hành khách, cho biết phần lớn người đi chung chuyến bay với bà đều đeo khẩu trang.

Bà nói thêm: “Khi tôi quá cảnh tại Thượng Hải, tôi chẳng thấy ai ở sân bay mà không đeo khẩu trang cả. Tôi chưa bao giờ đi một chuyến bay nào như thế này, trải nghiệm này khá đáng sợ”.

Khẩu trang y tế khan hiếm, du khách Trung Quốc chấp nhận đội thùng nhựa, trùm túi nilon lên đầu - Ảnh 5.

Ông bố này không chỉ trùm túi nilon lên đầu mình mà còn cho cả con trai đang ngồi trên xe đẩy. Tương tự, bà mẹ phía sau cũng ôm chặt con và trùm một túi nilon lớn bao phủ hết nửa người. (Nguồn: Twitter)

Khẩu trang y tế khan hiếm, du khách Trung Quốc chấp nhận đội thùng nhựa, trùm túi nilon lên đầu - Ảnh 6.

Để an tâm hơn, người đàn ông này đi chợ nhưng không quên đeo găng tay cao su và đội một bình nhựa lớn trên đầu. (Nguồn: Twitter)

Theo Daily Mail, tại một số thành phố của Trung Quốc đã xuất hiện tình trạng cạn kiệt khẩu trang y tế.

Ở Thượng Hải, chuyện xếp hàng dài chờ mua khẩu trang tại các hiệu thuốc đã trở thành điều thường thấy. Còn ở Bắc Kinh, một người dân cho biết trên tờ Wall Street Journal rằng: “Năm nay, chúng tôi chỉ muốn quà năm mới là khẩu trang”.

Tình trạng khan hiếm khẩu trang không chỉ xuất hiện ở Trung Quốc mà còn ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Canada,…

Khẩu trang y tế khan hiếm, du khách Trung Quốc chấp nhận đội thùng nhựa, trùm túi nilon lên đầu - Ảnh 7.

Virus corona lây truyền theo các phân tử khi người bệnh ho hoặc hắt xì và thời gian ủ bệnh kéo dài 1 – 14 ngày. (Ảnh: Twitter)

Khẩu trang y tế khan hiếm, du khách Trung Quốc chấp nhận đội thùng nhựa, trùm túi nilon lên đầu - Ảnh 8.

“Mặt nạ” phòng độc của nhân vật này kì công hơn nhiều với hai “ống thở” được bao bọc thêm một lớp khẩu trang. (Nguồn: Twitter)

Thậm chí, ngay tại TP HCM, nhiều nhà thuốc đều thông báo hết khẩu trang. Theo chia sẻ của chị Th., một nhân viên văn phòng, hầu hết nhà thuốc quanh khu vực quận Bình Thạnh đều báo tạm hết khẩu trang, trong khi một số nơi còn hàng lại bán rất dè chừng.

Chị Th. cho hay: “Hôm qua, sau khi trở lại thành phố để chuẩn bị cho ngày làm việc đầu năm mới, tôi đã đi nhiều cửa hàng thuốc quanh khu vực quận Bình Thạnh, đơn cử như Pharmacity và nhiều tiệm thuốc tây nhỏ, nhưng ở đâu cũng nhận được cái lắc đầu hết hàng.

Đến chiều tối hôm qua, tôi đánh liều vào cửa hàng Guardian trên đường Nguyễn Gia Trí. Tiệm này còn khẩu trang để bán nhưng rất hạn chế. Nhân viên yêu cầu mỗi khách chỉ được mua mỗi loại khẩu trang một túi duy nhất. Khách nào đi theo cặp sẽ được mua hai túi mỗi loại”.

Mặc dù đã “dự trữ” được một ít khẩu trang để bảo vệ bản thân, chị Th. cũng không khỏi lắc đầu ngao ngán.

Theo Daily Mail, do chưa có vaccine điều trị virus corona, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước, tránh chia sẻ thức ăn, đồ uống và đồ dùng với nhau.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/khau-trang-y-te-khan-hiem-du-khach-trung-quoc-doi-thung-nhua-trum-tui-nilon-len-dau-2020013015554448.htm