Khối ngoại là gì bạn có biết?

Khối ngoại là một khái niệm thuộc phạm trù của chứng khoán. Do đó, với những người đầu tư chứng khoán, đây không còn là khái niệm xa lạ. Nhưng nó là tên gọi rất mới đối với những người chưa hoặc mới tham gia chứng khoán. Vậy khối ngoại là gì?  Đây là từ dùng để gọi nhà đầu tư nước ngoài.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoánViệt Nam được thống kê riêng để quản lý giới hạn cổ phiếu sở hữu (room) theo quy định. Đã từng có thời gian giao dịch của khối ngoại ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý nhà đầu tư trong nước, cả mua lẫn bán ở những mã cụ thể và toàn thị trường.

Khối ngoại là gì? Nguyên nhân khối ngoại tác động đến thị trường.

Nguyên nhân tác động đến thị trường của khối ngoại là gì? Nhìn nhận vấn đề ở khía cạnh khối ngoại thoái vốn ngắn hạn. Một số ý kiến cho rằng việc thoái vốn không chỉ diễn ra ở riêng Việt Nam mà trên diện rộng tại các thị trường mới nổi và khối Đông Nam Á.

Tác động này một phần do ảnh hưởng xấu từ phía Châu Âu, đặc biệt vừa qua Tây Ban Nha phải xin gói cứu trợ, điều này tạo áp lực rút vốn cho các quỹ khi sắp đến thời điểm chốt NAV quý 2.

Bên cạnh đó, giá dầu thô sụt giảm cho thấy góc nhìn tiêu cực của NĐT đối với tăng trưởng kinh tế toán cầu, chứ không hẳn như nhà đầu tư Việt Nam chỉ nhìn dưới góc độ giá xăng giảm.

Ở khía cạnh trong nước, nền kinh tế vĩ mô đã có những bình ổn nhất định, lạm phát giảm nhanh hơn dự kiến, từ 18% năm 2011 xuống khoảng 8%. Tuy nhiên còn rất nhiều vấn đề khác sau đó. Hơn nữa, thị trường tăng mạnh, một số quỹ tranh thủ chốt lời và đó có thể là nguyên nhân tác động đến thị trường.

Khối ngoại là một khái niệm thuộc phạm trù của chứng khoán. Do đó, với những người đầu tư chứng khoán, đây không còn là khái niệm xa lạ. Nhưng nó là tên gọi rất mới đối với những người chưa hoặc mới tham gia chứng khoán. Vậy khối ngoại là gì?  Đây là từ dùng để gọi nhà đầu tư nước ngoài.

Sự khác biệt của khối ngoại là gì?

Có thể khẳng định rằng, khối ngoại có động thái đặc biệt và khác biệt với nhà đầu tư trong nước, trong đa số trường hợp biến động về giá cổ phiếu, dường như nhà đầu tư nước ngoài luôn giữ một tư thế độc lập và tách rời hẳn tâm lý đám đông của các nhà đầu tư Việt Nam.

Vì vậy, có những lúc nhà đầu tư Việt Nam đổ xô ra bán thì nhà đầu tư nước ngoài lại mua vào. Vào những thời điểm thị trường sụt giảm mạnh, khi không khí ảm đạm lộ rõ ở các nhà đầu tư trong nước, thì nhà đầu tư nước ngoài vẫn chiếm khoảng 20% giá trị giao dịch toàn thị trường.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến khối ngoại. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có thêm những hiểu biết mới xung quanh vấn đề khối ngoại là gì.