Kinh nghiệm du lịch rừng Cúc Phương

Vườn quốc gia Cúc Phương nằm cách Hà Nội 120 km về phía nam gần Ninh Bình, là vườn quốc gia lâu đời nhất tại Việt Nam. Hàng năm có cả hàng ngàn du khách bị thu hút bởi khu rừng này. Dưới đây là một số kinh nghiệm du lịch rừng Cúc Phương cho bạn nào chưa biết.

Kinh nghiệm du lịch rừng Cúc Phương

Với 307 loài chim, 133 loài động vật có vú, 122 loài bò sát và hơn 2000 loài thực vật, vườn quốc gia này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cuộc sống của các loài động vật quí hiếm của Việt Nam.

Cúc Phương là điểm vui chơi vào cuối tuần từ Hà Nội tuyệt vời nhất để ngắm cảnh thiên nhiên, bạn cũng có thể kết hợp với du lịch Ninh Bình.

Trekking, đi bộ trong rừng Cúc Phương

Vườn động vật và thực vật. dài khoảng 3 km và mất tối đa 2 giờ.

Tháp quan sát: đi bộ vài phút lên núi để bắt trọn khung cảnh đẹp rụng rời, mất khoảng 1 giờ.

Những cung đường trekking ngắn khác gồm 220 bước đến hang động của người tiền sử, ngôi mộ và công cụ thô sơ đã 7500 năm tuổi, là một trong những nơi cư trú lâu đời nhất của con người ở Việt Nam.

Cung đường phổ biến là hành trình dài 6 km đến ‘cây cổ thụ’ 1000 năm tuổi (Tetramele nudiflora) và đi bộ dài hơn bốn giờ đến Đỉnh Mây Bạc.

Ngoài ra, hành trình dài 15 km (khoảng năm giờ) đến Kanh, một ngôi làng dân tộc ở Mường. Bạn có thể qua đêm ở đây với gia đình người dân địa phương và đi bè trên sông Bồng, khám phá cuộc sống giản di và đầm ấp của người dân.

Nếu muốn cắm trại vào ban đêm hay xem động vật hoang dã vào ban đêm, bạn cần có sự giúp đỡ của hướng dẫn từ công viên và người dân địa phương, tốt nhất không nên tự đi. Bạn nên chuẩn bị đầy đủ thiết bị cắm trại được thuê ở Hà Nội

Bạn nên lấy bản đồ hướng dẫn từ nhân viên trước khi vào khám phá, nhưng hướng dẫn này được khuyến nghị cho các chuyến đi trong ngày.

 

Rừng Cúc Phương có gì?

Ở lối vào có một trung tâm thông tin để lấy bản đồ hướng dẫn. Ngoài ra còn có nhà hàng, cửa hàng lưu niệm và một khách sạn nhỏ với giá cả phải chăng, hay thuê một chiếc xe đạp tại trung tâm thông tin.

Nếu bạn muốn cảm nhận sự gần gũi với thiên nhiên hơn, ngôi nhà trên cột là một trải nghiệm thú vị, và nhớ phải luôn có kem thuốc chống muỗi, côn trùng vì ngủ ở đây rất nhiều muỗi.

Phương tiện di chuyển đến Cúc Phương

Bạn bắt xe ở trạm xe buýt Giáp Bát tại Hà Nội, mất khoảng 3 tiếng là đến ngay Cúc Phương, và bạn phải bắt xe về lúc 3h chiều. Nếu muốn đến sớm hơn, bạn có thể đi xe buýt từ ga Giáp Bát đến Nho Quân, sau đó bắt taxi đến cổng vườn quốc gia. Xe buýt đến Nho Quân khởi hành lúc 08:00, 9.00, 12.00, 13.00, 15.00 và 16.00. Mỗi lượt đi có giá khoảng 100.000 đồng.

Hệ động vật phong phú

Với 307 loài chim, 133 động vật có vú, 122 loài bò sát và hơn 2000 loại thực vật khác nhau, vườn quốc gia Cúc Phương là nơi bảo vệ động vật quan trọng nhất ở Việt Nam, như hổ, báo, dơi, lợn rừng, mèo cầy và sóc bay, và voọc Delacour có nguy cơ bị tuyệt chủng.


Môi trường sống ở đây bị đe doạ nặng nề do săn bắt trái phép và khai thác gỗ bất hợp pháp đã khiến nhiều loài động vật quí hiếm như gấu đen châu Á, cá sấu Xiêm, chó hoang và hổ giờ đã hoàn toàn bị tuyệt chủng. Còn những loài động vật khác cũng rất hiếm thấy bởi chúng rất ít khi xuất hiện trước con người.

Trung tâm cứu hộ linh trưởng nguy cấp

Trung tâm cứu hộ linh trưởng nguy cấp nằm gần lối vào, được mở cửa vào năm 1993, không chỉ cứu sống nhiều động vật đang có nguy cơ bị tuyệt chủng , mà còn giúp chúng phục hồi bằng cách tái thả động vật vào trong tự nhiên khu vực bán hoang dã gần đó. Ngoài ra, trung tâm còn quản lý các chương trình nghiên cứu, bảo tồn và chăn nuôi quan trọng của đất nước.

Hang động

Các thành đá vôi tạo ra nhiều hang động huyền bí đã thu hút nhiều bạn trẻ đam mê khám phá và cả du khách nước ngoài. Ba ngôi mộ được khai quật tại một trong những hang động vào năm 1966 có chứa vỏ sò, răng động vật, công cụ bằng đá thô sơ và hài cốt người tiền sử.

Một số kinh nghiệm di du lịch rừng Cúc Phương cho những bạn nào chưa biết. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có một chuyến đi thật thú vị.