Kinh nghiệm du lịch Tà Xùa săn mây thành công

Tà Xùa là một xã vùng cao (thuộc huyện Bắc Yên) nơi giáp ranh của hai huyện Trạm Tấu (Yên Bái) và Bắc Yên (Sơn La), nơi đây chỉ khoảng 450 hộ dân, đa phần là người đồng bào dân tộc Mông. Đi tà xùa là phải săn được mây như vậy mới thích. Dưới đây là kinh nghiệm du lịch Tà Xùa cho bạn nếu muốn săn mây được tại đây.

Kinh nghiệm du lịch Tà Xùa săn mây thành công

Từ Hà Nội các bạn bắt taxi ra bến xe Ba Đình rồi mua vé lên thị trấn Bắc Yên. Đến thị trấn Bắc Yên bạn nên thuê một chiếc xe máy khám phá đôi chút nơi này rồi hẵng tiếp tục lên chinh phục Tà Xùa. Thị trấn Bắc Yên khá nhỏ, không khí mát mẻ, trong lành, các món ăn ở đây cũng khá ngon, đặc biệt là món cháo lòng.

Đến Tà Xùa thì ở đâu?

Sau khi vượt qua những con dốc đứng có khi 50 độ là đến thị xã Tà Xùa. Một trong những kinh nghiệm đi Tà Xùa quan trọng nhất chính là chỗ lưu trú. Tại thị xã cũng có đôi ba homestay nho nhỏ:

Ngỗng Hostel (Nhà sàn Thiên Đường Mây)

  • Địa chỉ: Xã Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La
  • Điện thoại: 098 455 19 38

Nhà nghỉ Trà Mây Tà Xùa

  • Địa chỉ: Bản Tà Xùa A, xã Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La
  • Điện thoại: 096 657 48 93

Anh Tài

  • Địa chỉ: Xã Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La
  • Điện thoại: 01646082022

Nhà trọ Thùy Linh

  • Địa chỉ: Xã Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La
  • Điện thoại: 0969 410 093 – 0963 770 133

Địa điểm đi chơi tại Tà Xùa

Vì thấy trời còn sớm, khoảng 15 giờ, nên sau khi kiểm tra xe lại lần nữa chắc chắn thì mình tiếp tục chạy xe đến với địa danh là Sống Lưng Khủng Long. Với Tà Xùa, thời điểm thích hợp để săn mây vào khoảng từ tháng 10 đến tháng 4 hằng năm.

Trên Tà Xùa thì có nhiều địa danh để bạn săn mây: ngay tại thị xã Tà Xùa, Sím Vàng, Háng Đồng, Sống Lưng Khủng Long,… Nhưng mình chọn địa danh Sống Lưng Khủng Long cho chuyến đi của mình. Sống Lưng Khủng Long ở độ cao gần 1.600 m, chênh vênh giữa trời, có đoạn chỉ còn một con đường rất nhỏ, hai bên là vực sâu hun hút, khi bước qua những cơn gió mạnh có thể làm người đi chòng chành, chao đảo chùn chân! Được gọi là Sống Lưng Khủng Long bởi ngọn núi này nhìn từ xa giống y hệt sống lưng của con khủng long.

Nhưng chè Shan tuyết là một trong những đặc sản mà bạn không nên bỏ qua. Bởi người dân tộc Mông ở Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La coi cây chè như một vị thuốc quý. Chè phát triển tự nhiên, không cần chăm sóc, có những gốc cổ thụ không dưới 300 năm tuổi.

Cách địa danh Sống Lưng Khủng Long chưa đến tầm 500 m có một homestay tên là Y Xoa. Giá phòng khá rẻ chỉ từ 200 đến 300.000 VND (tùy vào phòng riêng hay phòng chung). Chủ homestay này là đòng bào người Mông, họ cũng có nấu ăn cho bạn nếu như bạn yêu cầu. Giá cả cũng khá rẻ. Các món ăn họ có thể làm cho bạn như: gà nướng / hấp, trứng chiên, rau rừng luộc, …. Nhưng khẩu vị nhạt nhạt khá khó ăn, chắc tại khẩu vị đồng bào người Mông khác với mình.

Bất ngờ hơn nữa trong chuyến đi này chúng tôi còn được thấy cảnh Thác Mây – Đây là một trong những hiện tượng rất hiếm gặp! Tôi dường như cảm thấy mọi thứ đua chen trong cuộc sống không còn quan trọng. Thinh lặng hoàn toàn!

Trên đây là kinh nghiệm du lịch Tà Xùa để có thể săn mây thành công. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có một chuyến đi thú vị nhất