Kinh nghiệm du lịch xuyên việt

Chắc hẳn khi bắt đầu lên kế hoạch phượt xuyên việt một mình bạn sẽ có rất nhiều câu hỏi như: phượt xuyên việt cần bao nhiêu tiền, cung đường phượt xuyên việt, chi phí phượt xuyên việt, lộ trình phượt xuyên việt, phượt xuyên việt nên đi đâu, phượt xuyên việt có nguy hiểm không. Dưới đây là kinh nghiệm đi du lịch xuyên việt cho các bạn.

Kinh nghiệm du lịch xuyên việt

Ngày 1: Hà Nội – Diễn Yên – Diễn Thanh – Cửa Lò – Vinh (350km)

– Chặng này gần như chả có gì đẹp đẽ thú vị đâu, các bạn nên chọn đường Hồ Chí Minh vừa vắng lại tránh các đoạn QL1 đang sửa rất bụi bẩn tởm lợm :v

– Từ Hà Nội đi đường HCM đến TX. Thái Hòa thì rẽ trái đi xuôi đường nhập về QL1 ởDiễn Yên (Nghệ An)

– Đi thẳng QL1 từ Diễn Yên đến Diễn Châu (13km) rẽ trái vào bãi biển Diễn Thanh. Bãi biển này thì chả có gì đâu nhưng có 1 đường nhỏ (tên Quốc Phòng)  chạy thẳng từ Diễn Thanh đến TX. Cửa Lò luôn. Đường này hồi mình đi thì 1 nửa đang làm, có 1 ít đường đất sát bờ biển khá hay ho.

– Tối ngủ ở TX. Cửa Lò cũng ok, có nhiều nhà nghỉ khách sạn bình dân khu vực gần bãi tắm, Tối tha hồ ăn hải sản, hoặc có thể đi thêm 1 tí vào thành phố Vinh cũng được :v Đến Nghệ An thì nên ăn lươn, ngon tuyệt vời :”>

Ngày 2: Vinh – Đồng Hới – Tỉnh Lộ 569 – Quảng Trị – Huế (400km)

– Chặng này theo đánh giá của mình cũng không có gì nên mình đi hơi dài. Ban đầu trước khi đi mình chỉ nghĩ đi đến Quảng Trị rồi ngủ (300km) nhưng đi đến Quảng Trị thấy chả có vẹo gì nên đi cố 100km nữa đến Huế còn có chỗ chơi. – Lưu ý: Ở Huế có rất nhiều nơi để thăm thú chơi bời, các bạn có thể dành thêm 1 ngày ở đây thăm quan , ăn uống.  Google dể biết thêm về thông tin du lịch Huế.

– Đường đi chặng này chủ yếu là QL1 thôi cho ngắn.

– Có 1 chặng có đoạn đường đất đỏ rất đẹp, 1 bên là đồi cát trắng, 1 bên là biển thực tế chuyến vừa rồi mình không vào vì mưa quá lại muốn đi cho nhanh để đến Huế nhưng mình có dịp lọ mọ trong 1 chuyến khác mấy năm trước.  Các bạn đi từ Vinh đến TP. Đồng Hới(210km) rẽ hướng đi qua cầu Nhật Lệ vào đường Võ Nguyên Giáp. Cuối đường Võ Nguyên Giáp sẽ có 1 lối rẽ nhỏ bên trái để vào tỉnh lộ 569. (mình đi hồi đấy đường Võ Nguyên Giáp đang xây dựng nên không biết hiện trang bây giờ như nào không tìm thấy thì hỏi dân nhé)  Từ đầu tỉnh lộ 569 đi thẳng (kết hợp vòng vèo 1 chút khoảng 50km thì hết đường lại rẽ ra QL1)  Đoan rẽ ra nằm ở thôn Liên Tiến, Ngư Thủy Nam, Quảng Bình. Các bạn vào tỉnh lộ 569 thì cứ hỏi dân đường đất đi đến Lệ Thủy, Quảng Bình nhé. Nhớ nhắn mạnh là đường đất không là họ lại chỉ đường đi ra QL1A để đi tiếp đấy, Cứ xem trên google map tự tin mà đi

– Ra khỏi đường đất thì thẳng QL1A để vào Huế. Nếu ham vui đi vào đường đất như mình chỉ thì có lẽ sẽ đến Huế tầm 7-8h tối nên các bạn cân nhắc nhé, nhưng nếu k vào tỉnh lộ đấy chơi thì cả chuyến gần như chẳng có gì để làm thú vị cả.

Ngày 3: Huế – Thuận An – Đèo Phước Tượng – Đèo Hải Vân – Đà Nẵng – Hội An (165km)

– Bắt đầu đến đoạn vui rồi đây. Bình thường mọi người sẽ đi QL1 từ Huế vào Đà Nẵng lên đèo Hải Vân thế là đã nghĩ thú vị và vui lắm rồi. Nhưng mình sẽ chỉ cho các bạn 1 đoạn đường mình rất thích từ Huế – Đèo Phước Tượng – Đèo Hải Vân – Đà Nẵng

– Từ trung tâm TP. Huế các bạn tình đường ra biển Thuận An sau đó đi đường chạy giữa Đầm Thanh Lam, Đầm Hà Trung và biển. Cứ đi thẳng theo đường tỉnh lộ nhỏ qua các làng quê yên bình của Huế qua cầu Tư Hiền bắc ngang cửa biển Tư Hiền rất đẹp và vắng vẻ, xuôi đường ra chân đèo Phước Tượng (QL1A) và đi tiếp lên đèo Hải Vân vào Đà Nẵng như bình thường.

– Mình chọn ngủ ở Hội An (cách Đà Nẵng 30km) vì mình thích Hội An hơn, Đà Nẵng, là thành phố biển du lịch nên rất nhiều chỗ chơi, Cù Lao Chàm, Bán Đảo Sơn Trà, Bà Nà Hill, Ngũ Hành Sơn ,v..v.. Nếu các bạn chưa đi thì có thể lên kế hoạch ở lại Đà Nẵng 1-2 ngày để trải nghiệm.

Ngày 4: Hội An – Tam Quan – Hòa Hội – Đầm Thị Nại – Quy Nhơn (305km)

– Chặng này theo đánh giá của mình thì cũng bình thường nhưng để làm bớt tính bình thường thì mình lại tìm đường vui thú hơn để đi

– Từ Hội An (hoặc Đà Nẵng) các bạn đi đến TT. Tam Quan theo Quốc Lộ 1 (191km)

– Đến Tam Quan các bạn rẽ trái vào Chợ Tam Quan Bắc, đi thẳng đến biển thì rẽ phải đi đường dọc biển xuôi thẳngtỉnh lộ 639 đến Hòa Hội, Mỹ Thành, Bình Định. Đường này có đèo chạy men biển khá đẹp, đến gần Hòa Hội nó biến thành đường đất mấp mô và khá hoang vu,  lại đi xuyên cái nghĩa trang nên mình hơi run run nhưng cứ tự  tin đi tiếp, nhìn trên bản đò sẽ có đường nhỏ rẽ phải và ngoằn nghèo 1 chút để ra đường ĐT640.

– Đi tiếp đường ĐT 640 để men theo đầm Thị Nại & Lên cầu Thị Nại để vào Quy Nhơn. Nếu đi kịp được để đón hoàng hôn trên Đầm Thị Nại thì tuyệt vời.

– Quy Nhơn là 1 thành phố lớn cũng làm du lịch tương đối tốt, các bạn có thể ở lại 1 ngày thăm thú nhưng mình thì cũng đi Quy Nhơn trước đó rồi mà thấy ở đây cũng bình thường có mấy nơi như bãi đá trứng, tháp Chàm, mộ Hàn Mặc Tử các bạn ghé qua cho biết cũng ok.

Ngày 5: Quy Nhơn – Ghềnh Đá Đĩa – Tuy Hòa – Đại Lãnh – Nha Trang (233km)– Chặng này rất thú vị, thú vị nhất là đoạn đường biển & hải đăng Đại Lãnh, thú vị nhì là Ghềnh Đá Đĩa

– Các bạn đi từ  Quy Nhơn theo QL1 đến Dốc Vườn Xoài thì rẽ trái để vào Gành Đá Đĩa(70km) Đường vào đây tương đối nhỏ nhưng các bạn cứ nhìn bản đồ hoặc biển chỉ dẫn hoặc hỏi dân là tìm thấy Gành Đá Đĩa. Cái này thì quá dẹp luôn không phải nghĩ.

– Gần khu vực này có nhà thờ Mằng Lăng khá nổi tiếng, các bạn search google hoặc hỏi người dân để đến chơi cho biết.

– Từ Gành Đá Đĩa các bạn đi men theo đường dân sinh ra QL1, có thể hỏi người dân xem có thể đi xuyên qua Bãi Biển Phú Thượng, Gành Yến không, nếu đi được thì đi thẳng qua đó rồi rẽ lại ra QL1 cho thêm phần thú vị, hồi trước thì mình đi được nhưng không hiểu sao giờ search google map nó nhất quyết k cho chạy qua cầu

– Thẳng QL 1 các bạn đến thành phố Tuy Hòa. Các bạn tìm hoặc hỏi đường để đi ra Hải Đăng Đại Lãnh, đây là 1 đường đèo ven biển rất rất đẹp không thể bỏ qua trong hành trình này. Thật ra nếu các bạn nhiều thời gian có thể thu xếp ngủ lại Đại Lãnh 1 đêm để hôm sau đón bình minh Đại Lãnh – mệnh danh là nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền VN. Mình đã có dịp thưởng thức trong 1 chuyến khác và quả thực nó quá yên bình và đẹp. Nếu ngủ lại Đại Lãnh thì các bạn có thể thu xếp thời gian chơi 1 số điểm ở quanh TP. Tuy Hòa, cái này search google là có nhiều bài viết về du lịch Tuy Hòa nhé.

– Nếu không ngủ lại Đại Lãnh thì sau khi thăm quan hải đăng Đại Lãnh các bạn đi tiếp đường qua Vũng Rô, nhập lại QL1, qua Đèo Cả để vào Nha Trang, Gần đến Nha Trang có 1 đoạn đường biển ngắn tên là Phạm Văn Đồng cũng khá đẹp và mát mẻ các bạn nên rẽ vào trước khi vào thành phố.

– Nha Trang là thành phố du lịch rất hay ho và đẹp đẽ các bạn có thể thu xếp ở lại 1-2 ngày để vui chơi thêm, hoặc ra đảo Bình Ba, đảo Yến chơi mấy ngày cho nó sướng rồi quay vè Nha Trang đi tiếp J) Thông tin du lịch ở Nha Trang thì search anh Gú Gồ nhé.

Ngày 6: Nha Trang – Cam Ranh – Vĩnh Hy – Phan Rang – Hòa Da – Bàu Trắng – Mũi Né – Phan Thiết (274km)

– Đây là chặng bản thân mình đánh giá là đẹp nhất trong tất cả những chặng đường ven biển Việt Nam mình đã đi qua.

– Từ thành phố Nha Trang các bạn đi men theo đường biển, vòng qua sườn sân bay Cam Ranh để đi ra Quốc Lộ 1A (đường này cũng khá đẹp)

– Thẳng Quốc Lộ 1A, qua Cam Ranh 1 chút có địa danh là Ap Gio Ta (?! Google maps viết thế) các bạn rẽ trái để vào đường ven biển dẫn đến biển Bình Tiên & Vịnh Vĩnh Hy. Đây là đoạn đường biển mình thích nhất trong cả chuyến đi, biển đẹp, đường đèo vòng vèo rát hay, và đặc biệt cực kỳ vắng vẻ, có đoạn đi xuyên qua toàn cây xương rồng cảm giác như đi qua sa mạc rất sướng

– Dọc đường ven Vịnh Vĩnh Hy có 1 thắng cảnh kahs đẹp là Hang Rái, các bạn đừng bỏ lỡ

– Hết đường vòng Vĩnh Hy, Bình Tiên sẽ là thành phố Phan Rang, các bạn đi xuyên qua thành phố thẳng QL1 đến Phan Ri thì dừng lại hỏi đường đất đi đến Bàu Trắng. Đây là đường cực sướng đi xuyên các đồi cái triền miên của Bình Thuận, hôm mình đi còn bị hơi quá giờ nên phóng như điên dại trên đường này cảm giác như mình đang đua Dakar ý J). Cuối đường đất này sẽ là Bàu Trắng – 1 địa danh du lịch rất nổi tiếng của Bình Thuận, các bạn có thể chơi xe địa hình 4 bánh (ATV) trượt cát ở đây. Update: Đường này hiện tại đã trải nhựa và vẫn rất đẹp nhé các bạn!

– Bàu Trắng cách Mũi Né tầm 26km, theo mình thì các bạn nen đầu tư tí thuê cái resort ở lại đây 1 hôm vì Phan Thiết – Mũi Né là nơi có biển và các dịch vụ resort rất tuyệt vời mà giá cả rất ổn.

Phan Rang rất đẹp, có nhiều điểm du lịch thú vị quanh Phan Rang, các bạn có thẻ cân nhắc ngủ lại Phan rang 1 đêm và khám phá các địa điểm quanh đó như mộ gió, trại cừu, đồi cát Nam Cương, biển Cà Ná, ..v…v… (do không có thời gian mình đã phải bỏ qua Phan Rang trong tiếc nuối và chắc chắn sẽ quay lại quần nát nơi này trong 1 dịp nào đó)

Ngày 7: Phan Thiết – La Gi – Vũng Tàu – SG (kết thúc hành trình) (250km)

– Đoạn đường biển Phan Thiết – La Gi siêu tuyệt vời luôn, mình ở trong SG tầm 9 tháng thì đã 3 lần quay lại đây để hưởng sướng vì nó quá đẹp (đường mịa nào cũng khen :))

– Từ Phan Thiết các bạn tìm đường men theo biển đến Lagi trên đoạn này nên ghé thămMũi Kê Gà và hải đăng Kê Gà cảnh vật rất đẹp

– Đến Lagi các bạn có thể chọn đi thẳng về SG hoặc vòng qua Vũng Tàu thăm thú 1 chút, thật ra cảm giác của mình về Vũng Tàu thì bình thường, hơn cơ mà ở đây có bánh xèo & bánh bông lan trứng muối rất ngon, tạt qua ăn thử tí cũng đc

– Từ Vũng Tàu về SG thì chẳng còn gì vui thú nữa rồi, nhắc các bạn tí là đi đường này chú ý tốc độ & đi đúng làn, công an làm chặt lắm :)) Nên search đường đi qua phà Cát Lái đề vào SG cho gần

– Đến đây thì tùy các bạn tiếp tục hành trình, có thể ở lại 1-2 ngày xem Sài Thành nó như nào (thật ra cũng vui nhưng kiểu du lịch thì chả có gì) có thể đi xuôi tiếp xuống miền Tây, Cà Mau cho nó kịch xà, có thể đi cắt chéo sang tận đảo Phú Quốc luôn cũng được, hoặc là vòng lại đi Đà Lạt, Tây Nguyên, đường HCM về Hà Nội. Các cung này mình đều đi rồi nên bạn nào muốn hỏi thêm thông tin tiếp theo như nào thì inbox nhé, Hoặc mình sẽ chia sẻ ở các bài viết sau nếu có thời gain.