Một số biện pháp cải thiện ô nhiễm không khí hiệu quả nhất hiện nay

Ô nhiễm không khí là một vấn đề xấu, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người rất cao, thậm chí là đe dọa đến cả tính mạng. Nếu không được cải thiện và tìm những biện pháp khắc phục nhanh chóng thì hậu quả sẽ còn tồi tệ và ngày một nặng hơn. Bài viết dưới đây, sẽ chỉ ra cho các bạn những giải pháp khắc phục hiệu quả nhất và ghi nhận từ trước đến nay.

Xem thêm:

Top 3 app đo chất lượng không khí trong nhà thông minh và tiện lợi số 1

Biện pháp cải thiện ô nhiễm không khí

Biện pháp cải thiện ô nhiễm không khí hiệu quả nhất

Chúng ta có thể dùng nhiều biện pháp khác nhau, để cải thiện sự hiểu quả sự ô nhiễm không khí. Có lẽ, một trong những biện pháp dưới đây, sẽ trùng với những giải pháp mà bạn đã thực hiện. Bạn cũng có thể tham khảo thêm, biết đâu được nó lại hiệu quả hơn với những biện pháp mà bạn đã sử dụng. Mời các bạn cùng tham khảo và học hỏi nhé.

Cải thiện ô nhiễm không khí bằng cách thông qua kỹ thuật

+ Sáng tạo công nghệ dây chuyền máy móc hiện đại, ít  gây ô nhiễm để thay thế các loại công nghệ máy móc lạc hậu, gây gia tăng ô nhiễm không khí nhiều.

+ Thay thế tất cả các nhiên liệu đốt cháy từ than đá, dầu mazut bằng cách sử dụng điện để ngăn chặn ô nhiễm không khí bởi mồ hóng và khí SO2.

Cải thiện ô nhiễm không khí bằng cách quy hoạch

+ Tại các thành phố lớn: Nên giảm tải vấn đề xây dựng các khu công nghiệp, khu chế xuất. Chỉ nên giữ lại các nhà máy, xí nghiệp có thể phục vụ trực tiếp và nhu cầu cần thiết cho sinh hoạt của người dân.Biện pháp cải thiện ô nhiễm không khí

+ Khuyến khích người dân sử dụng phương tiện đi lại công cộng, hoặc xe điện bảo vệ môi trường. Để giảm thiểu tối đa tình trạng ùn tắc giao thông và hạn chế các phương tiện thả các chất độc hại, khói bụi vào môi trường. Nhất là vào giờ cao điểm.

+ Thay vì xây dựng nhiều nhà đô thị, đua nhau xây nên các nhà cao tầng, thì nên dành một diện tích trồng cây xanh rộng lớn khắp thành phố. Thiết lập nhiều hàng hay dải cây xanh nối liền nhau. Nên trồng cây xanh ở những nơi có nhiều tuyến phố và ùn tắc giao thông kéo dài.

+ Nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường chung, nhằm tránh ô nhiễm không khí bằng cách: Tuyên truyền, chỉ dẫn và yêu cầu người dân tham gia trồng và bảo vệ cây xanh.

Cải thiện ô nhiễm không khí bằng một số phương tiện khác

Lọc không khí ô nhiễm băng phương pháp sinh học: Là biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí tương đối mới, đây cũng là một phương pháp rất hay và tích cực để xử lý các chất khí có mùi hôi và những hợp chất bay hơi có nồng độ thấp.

Đeo khẩu trang: Đây là một trọng những giải pháp tự giác và được chúng ta sử dụng nhiều nhất. Vì đeo khẩu trang giúp chúng ta ngằn ngừa các vi khuẩn khói bụi từ môi trường xâm nhập vào cơ thể, chống được các tác hại do ô nhiễm không khí gây ra, ngăn ngừa các bệnh về hệ hô hấp, viêm mũi, viêm phổi và tim mạch.Biện pháp cải thiện ô nhiễm không khíSử dụng công nghệ sinh học, xử lý khí thải: Công nghệ Biofilter (lọc sinh học) là biện pháp khắc phục ô nhiễm có chi phí đầu tư tương đối thấp, vận hành rẻ và rất thân thiện với môi trường, nó là phương pháp thích hợp để chúng ta xử lý các chất khí có mùi hôi và các hợp chất hữu cơ bay hơi có nồng độ thấp, chẳng hạn như tại nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, tinh bột sắn.

Sử dụng máy lọc không khí: Máy này sử dụng công nghệ phát ra các điện tích âm đi vào không khí, trung hoà với các điện tích đối xứng là những ion (+) có hại cho môi trường. Đồng thời, tạo hiệu ứng thu hút bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc, … máy lọc không khí sẽ cung cấp ion (-)và điều hoà không khí.