Phân biệt dầu WTI và dầu Brent

Dầu thô còn có tên gọi khác là dầu mỏ, gồm 2 loại dầu chính là dầu Brent và dầu WTI. Đây là 2 loại dầu được dùng làm tiêu chuẩn cho giao dịch dầu thô trên thế giới.

Phân loại dầu Brent và dầu WTI

Phân biệt dầu Brent và dầu WTI qua các thông tin dưới đây:

  1. Dầu thô Brent là gì?

Dầu Brent gồm 15 loại dầu từ các mỏ Brent và Ninian và được phối trộn chung thành Brent tại kho Sullom Voe, đảo Shetland. Dầu Brent có chất lượng cao, ngọt, nhẹ ở vùng Biển Bắc là vùng biển Đại tây dương giữa Anh quốc và các xứ Bắc Âu (như Na Uy, Thụy điển, Đan mạch…). Các loại dầu thô khác trên thế giới được sản xuất từ châu Âu, châu Phi và dầu Trung Đông được xuất sang châu Âu đều dựa vào giá dầu Brent để hình thành nên công thức giá.

2. Dầu thô WTI là gì?

Dầu thô WTI có tên gọi khác là Dầu West Texas Intermediate, là loại dầu thô có chất lượng rất cao, ngọt, nhẹ thường được đưa đến trung tâm lọc dầu Cushing, Oklahoma (Bắc Mỹ) để chế biến và đây là nơi quy định mức giá dầu thô WTI hằng ngày. Đây là loại dầu thô được dùng làm dầu chuẩn để tính giá các loại dầu thô khác trên thế giới.

3. Một số loại dầu thô khác

  • Dầu thô Dubai – Oman có nền tảng dựa trên cơ sở dầu chua, được sử dụng làm dầu chuẩn để hình thành nên mức giá cho các loại dầu thô cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương của dầu mỏ Trung Cận Đông.
  • Dầu thô Tapis (Malyasia) dựa trên cơ sở dầu ngọt nhẹ, dùng làm dầu chuẩn để tính giá cho các loại dầu nhẹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương (Viễn đông).
  • Dầu thô Minas (Indonesia): được sử dụng làm tham chiếu cho dầu mỏ nặng Viễn Đông.

Giá dầu Brent và WTI hiện nay bao nhiêu một thùng?

Cập nhật nhanh giá dầu brent và dầu WTI hiện nay đang giao dịch ở ngưỡng như sau:

  • Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 9) tăng 19 cent, đạt 56,64 USD/thùng;
  • Giá dầu Brent (giao tháng 9) tăng 03 cent, đạt 60.79 USD/thùng;
  • Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 9) tăng 330 JPY, đạt 37.200 JPY/thùng.

Trên đây là một số thông tin về dầu Brent và dầu WTI. Giá của hai loại dầu thô này cũng được chọn làm giá dầu thô giao dịch trên các sàn trực tuyến.