Phiên tòa ly hôn xét xử công khai của vợ chồng vua cà phê

Việc phiên tòa ly hôn của vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên xét xử công khai gây nhiều ồn ào trong dư luận, lý do gì mà vụ ly hôn nghìn tỷ này được phơi bày trước truyền thông thay vì xét xử kín ? Vốn các gia đình tài phiệt luôn muốn giữ kín các thông tin liên quan đến khối tài sản, nhưng tại sao ông vua cà phê lại chọn cách chia tay ồn ào đến như vậy ?

Tại sao tòa được xét xử công khai?

Tại Điều 15 BLTTDS năm 2015 đã nhấn mạnh nguyên tắc xét xử kịp thời và công bằng. Đồng thời, nguyên tắc xét xử kịp thời của Tòa án phải trong thời hạn do Bộ luật này quy định.

Việc Toà án tiến hành xét xử công khai góp phần đảm bảo rằng hoạt động xét xử của Toà án nhân dân là thể hiện sự dân chủ và phản ánh giá trị của cộng đồng để tạo niềm tin cho người dân rằng trình tự cũng như kết quả của việc tố tụng là công bằng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì Tòa án vẫn có thể tiến hành xét xử kín trong các trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, giữ gìn thuần phong mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người chưa thành niên hoặc giữ bí mật nghề nghiệp, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của đương sự theo yêu câu chính đáng của họ (quy định tại khoản 2 Điều 15 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015).

Có được kháng cáo bản án ly hôn của tòa?

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 có quy định về Người có quyền kháng cáo tại Điều 271 như sau: Đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm, quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự của Tòa án cấp sơ thẩm để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm. Thời hạn kháng cáo được thể hiện chi tiết tại điều 273 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Xem thêm tại : Chiều nay phiên toà xử vụ ly hôn của vợ chồng ‘vua’ cà phê Trung Nguyên tiếp tục