Sàn chứng khoán là gì ? Giá sàn, Chứng khoán đỏ sàn, Sàn GDCK UPCOM, OTC là gì ?

Sàn giao dịch chứng khoán tiếng anh là gì

sàn giao dịch chứng khoán: Stock exchanges

Giá sàn chứng khoán là gì

Mức giá thấp nhất mà bạn có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch.

  • Tại sàn HOSE, Giá sàn là mức giá giảm -7% so với Giá tham chiếu;
  • Sàn HNX, Giá sàn là mức giá giảm -10% so với Giá tham chiếu;
  • Sàn UPCOM sẽ là mức giảm -15% so với Giá bình quân phiên giao dịch liền trước.

Như vậy, sàn HOSE, giá chứng khoán sẽ dao động trong biên độ ±7% so với mức Giá tham chiếu; tại sàn HNX, giá chứng khoán sẽ dao động trong biên độ ±10% và sàn UPCOM là ±15%. Và bạn chỉ được phép đặt giá mua / giá bán nằm trong khoảng (giá sàn, giá trần). Nếu đặt giá ngoài biên dao động này, lệnh sẽ không được khớp.

Lưu ý:

– Màu xanh: là mức giá cao hơn Giá tham chiếu, nhưng không phải là Giá trần

– Màu đỏ: là mức giá thấp hơn Giá tham chiếu, nhưng không phải là Giá sàn

Chứng khoán đỏ sàn là gì

Nêu ví dụ để bạn hiểu rõ thế nào là đỏ sàn nhé

VN-Index giảm trên 40 điểm
TTCK Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2018 trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Nếu quý I/2018, TTCK Việt Nam thuộc top đầu về sự đi lên của các chỉ số thì đến quý II, hàng loạt mã chứng khoán lại liên tục lao dốc trong thời gian dài. Ba phiên giao dịch đầu tháng 7, tình hình cũng không khá hơn khi VN-Index vẫn tiếp đà đi xuống không phanh. Đặc biệt, phiên 3/7, VN-Index giảm 41,14 điểm (-4,34%) xuống còn 906,01 điểm.

Kết thúc phiên sáng 4/7, bất chấp việc hai cổ phiếu lớn nhất thị trường là VHM và VIC tăng mạnh (VHM bứt phá 6,2% lên 110.000 đồng/CP còn VIC tăng 2,3% lên 102.000 đồng/CP) cũng không cứu vãn được đà giảm của các chỉ số. VN-Index giảm 0,24 điểm (-0,03%) xuống còn 905,77 điểm. Toàn sàn có 121 mã tăng, 136 mã giảm và 49 mã đứng giá. HNX-Index giảm 0,01 điểm (-0,01%) xuống 98,79 điểm. Toàn sàn có 50 mã tăng, 68 mã giảm và 43 mã đứng giá.

NĐT trong và ngoài nước có cách nhìn khách quan vào tình hình để tìm kiếm cơ hội trong bối cảnh thị trường hiện nay. Ở khía cạnh tích cực trung và dài hạn, tôi tin TTCK Việt Nam còn đó nhiều yếu tố nền tảng cơ bản để phát triển. Về động thái giao dịch của NĐT nước ngoài, NĐT nên bình tĩnh quan sát để tránh bị tác động thái quá về tâm lý và đánh giá quá mức tác động của thông tin bán ròng đến TTCK”.

Sàn giao dịch chứng khoán upcom là gì

Sàn chứng khoán Upcom (Tên viết tắt tiếng anh là Unlisted Public Company Market) là nơi giao dịch chứng khoán của  công ty đại chúng chưa được niêm yết. Sàn Upcom được tổ chức tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Sản phẩm giao dịch của sàn là các cổ phiếu như các công ty như sàn HOSE, hay HNX

Để được đăng ký giao dịch trên sàn Upcom rất đơn giản:

  • Là công ty đại chúng không niêm yết tại HOSE và HNX.
  • Chứng khoán phải đăng ký lưu ký tại trung tâm lưu ký (VSD)

Khi giao dịch trên sàn Upcom, tức nhà đầu tư có sự giao dịch tập trung và có sự quản lý, nên được sự bảo vệ của pháp luật. Khi giao dịch ở sàn Upcom cũng yêu cầu về thông báo thông tin nhất định như BCTC hàng năm. Nhưng phải nói rằng độ minh bạch và tính công khai và chất lượng doanh nghiệp còn thua xa HNX, đặc biệt là HOSE

Sàn chứng khoán otc là gì

Thị trường OTC hay còn gọi là thị trường phi tập trung, là thị trường được tổ chức không dựa vào một mặt bằng giao dịch cố định như thị trường sàn giao dịch (thị trường giao dịch tập trung), mà dựa vào một hệ thống vận hành theo cơ chế chào giá cạnh tranh và thương lượng thông qua sự trợ giúp của các phương tiện thông tin.

Sở giao dịch chứng khoán là gì

Sở giao dịch chứng khoán là Hình thức tổ chức thị trường chứng khoán, tạo ra địa điểm và phương tiện để phục vụ việc mua, bán chứng khoán. Là nơi diễn ra hoạt động mua bán chứng khoán và là cơ quan duy trì trật tự giao dịch, phục vụ giao dịch trên thị trường giao dịch chứng khoán tập trung.

Công ty chứng khoán là gì

Các công ty chứng khoán là một tổ chức tài chính trung gian ở thị trường chứng khoán, thực hiện trung gian tài chính thông qua các hoạt động chủ yếu như mua bán chứng khoán, môi giới chứng khoán cho khách hàng để hưởng hoa hồng, phát hành và bảo lãnh chứng khoán, tư vấn đầu tư và quản lý quỹ đầu tư. Công ty chứng khoán có thể tham gia quá trình trao đổi cổ phiếu trong thị trường với vai trò trung gian

Trung tâm giao dịch chứng khoán là gì

Trung tâm giao dịch chứng khoán là tổ chức quản lí, điều hành và giám sát các hoạt động mua bán chứng khoán trên thị trường giao dịch chứng khoán tập trung.

Phát hành chứng khoán là gì

Phát hành chứng khoán là Hình thức đưa ra lưu hành chứng khoán mới để huy động vốn cần thiết cho người phát hành chứng khoán và trao cho người mua quyền nhận thu nhập dưới dạng lợi tức nhất định.

Mệnh giá cổ phiếu là gì

Mệnh giá (par value, face value) là giá in trên mặt cổ phiếu, trái phiếu hoặc các công cụ tài chính khác. Chẳng hạn một công ty cổ phần phát hành cổ phần thông thường với mệnh giá 10 nghìn đồng. Tuy nhiên, giá trị thị trường của cổ phiếu này có thể cao hơn hoặc thấp hơn mệnh giá, tùy thuộc vào cung và cầu về nó.

Sàn chứng khoán hose là gì

Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) được thành lập tháng 7 năm 2000, là một đơn vị trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết của Việt Nam. Chỉ số giá cổ phiếu trong một thời gian nhất định (phiên giao dịch, ngày giao dịch) của các công ty niêm yết tại trung tâm này được gọi là VN-Index. Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh hoạt động như một công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nhà nước với số vốn điều lệ là một nghìn tỷ đồng. Hiện nay các sở giao dịch chứng khoán trên thế giới thường hoạt động dưới dạng công ty cổ phần.

Tên tiếng Anh của sở giao dịch này là Ho Chi Minh Stock Exchange, được biết đến với tên viết tắt là HOSE. Tên website của sở này lại là HSX (www.hsx.vn) (H – Ho Chi Minh, S – Stock, X – do có cách phát âm giống từ Ex nên được chọn làm từ viết tắt của Exchange)

Lãnh đạo Sở hiện nay: Ông Lê Hải Trà – Phụ trách Hội đồng quản trị; Ông Nguyễn Vũ Quang Trung, Thành viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Điều hành Sở GDCK TP.HCM.