Sàn chứng khoán – Nơi thực hiện các giao dịch trên thị trường chứng khoán

Nền kinh tế thế giới phát triển kéo theo sự phát triển của thị trường chứng khoán. Nhu cầu làm giàu, kiếm lời từ các hoạt động đầu tư ngày càng cao.

Tuy đây là hoạt động đầu tư khá nguy hiểm vì thị trường chứng khoán không ngừng biến động lên xuống từng ngày nhưng nhiều người vẫn chọn đầu tư chứng khoán vì khả năng sinh lời cao của nó.

Chỉ trong một giờ đồng hồ, con người có thể thu lại lợi nhuận cả trăm triệu nhưng cũng có người trắng tay. Các hoạt động giao dịch chứng khoán cũng diễn ra nhộn nhịp trên sàn chứng khoán mỗi ngày. Vậy, sàn chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán cụ thể là gì?

Sàn chứng khoán là một sàn giao dịch cung cấp dịch vụ cho những người môi giới chứng khoán hoặc những người mua bán trực tiếp các loại chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi…

Sàn giao dịch chứng khoán cũng cho phép các Công ty phát hành và thu hồi chứng khoán cũng như các phương tiện tài chính, chi trả lợi tức hay cổ tức.

Các cổ phiếu do công ty phát hành, các chứng chỉ quỹ, trái phiếu… đều được niêm yết trên thị trường chứng khoán theo tỷ giá giao ngay hoặc tỷ giá kỳ hạn để có thể được trao đổi, mua bán.

Sàn giao dịch chứng khoán là thành phần quan trọng nhất của thị trường chứng khoán. Nó giúp cho việc giao dịch chứng khoán được thực hiện, tổ chức bài bản, hiệu quả.

Sàn chứng khoán mang lại rất nhiều lợi ích cho con người.

Nền kinh tế thế giới phát triển kéo theo sự phát triển của thị trường chứng khoán. Nhu cầu làm giàu, kiếm lời từ các hoạt động đầu tư ngày càng cao.

Những điều tuyệt vời mà sàn chứng khoán mang lại chính là:

– Thứ nhất, đây là một công cụ giúp huy động vốn để đầu tư từ các khoản tiền tiết kiệm: Khi mà con người làm ra nhiều tiền nhưng họ không muốn đầu tư vì họ sợ rủi ro thì họ sẽ gửi tiền tiết kiệm để kiếm lời tại các ngân hàng thương mại.

Từ đó ngân hàng này dùng khoản tiền đó để cho người muốn vay vay tiền, tăng cường các hoạt động sản xuất kinh doanh, giúp cho sự phát triển của nên kinh tế, xã hội.

– Thứ hai, mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư chứng khoán thường sẽ thu được lợi từ sự chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra của cổ phiếu, trái phiếu.

– Sàn chứng khoán nhiều đều để phục vụ cho như cầu mua bán chứng khoán. Điều đó thúc đẩy tạo ra nhiều việc làm cho xã hội. Nhiều công ty ra đời và tồn tại nhằm phục vụ cho việc đầu tư của con người như môi giới chứng khoán, phân tích tài chính, cố vấn đầu tư, ngân hàng đầu tư…

theo depkhoe.vn tổng hợp

Đọc thêm thông tin liên quan chứng khoán, tại đây: