Tại sao mổ ruột thừa xong vẫn đau

Đau ruột thừa là bệnh lý thường gặp ở con người, thậm chí là ở trẻ nhỏ. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, đau ruột thừa xuất hiện. Đau ruột thừa sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy đau và khó chịu ở vùng bụng. Khi phát hiện đau ruột thừa, bạn nên đến bệnh viện gần nhất để kiểm tra và điều trị. Cho đến nay vẫn chưa có một phương pháp điều trị ruột thừa nào tối ưu bằng phẩu thuật cắt ruột thừa. Đây được xem là cách tối ưu và triệt để nhất trong điều trị bệnh đau ruột thừa. Tuy nhiên, với nhiều người, mặc dù đã phẩu thuật cắt ruột thừa nhưng vẫn cảm thấy đau. Vậy bạn có biết nguyên nhân vì sao mổ ruột thừa xong vẫn đau?

Mổ ruột thừa xong vẫn đau? Các phương pháp được áp dụng khi mổ ruột thừa bạn nên biết

Căn cứ vào tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ lựa chọn cách điều trị sao cho phù hợp nhất. Trong đó, phẩu thuật cắt ruột thừa luôn là phương án tối ưu được nhiều người áp dụng. Vậy phẩu thuật cắt ruột thừa bằng những cách nào?

+ Mổ hở. Sau quá trình chuẩn bị bác sĩ sẽ rạch một đường ở phần bụng, tịa vị trí ruột thừa để bộc lộ phần ruột thừa bị viêm. Sau khi cắt bỏ, vết rạch da sẽ được khâu lại bằng chỉ.

+ Mổ nội soi. Mổ nội soi được tiến hành sau khi rạch những vết rạch nhỏ trên phần bụng, sau đó thực hiện việc phẩu thuật thông qua một camera chuyên dụng. Sau khi phẩu thuật xong, bệnh nhân sẽ được nghỉ ngơi hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, việc mổ ruột thừa xong vẫn đau là một trong những triệu chứng thường gặp. Nếu cảm thấy đau bất thường, bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra.

Cần làm gì để hạn chế tình trạng mổ ruột thừa xong vẫn đau?

Để hạn chế tình trạng bệnh nhân mổ ruột thừa xong vẫn đau, sau khi mổ xong bạn nên lưu ý:

+ Tuân thủ chế độ ăn uống mà bác sĩ điều trị đưa ra.

+ Cố gắng vận động, đi lại sớm để sớm hồi phục sức khỏe.

+ Trước và sau khi chạm vào vị trí mổ phải rửa tay thật sạch.

+ Khi cười, ho, hắt hơi hay bất cứ một hành động chuyển động bụng nào, bạn cần phải sử dụng gối hoặc vật mềm để hỗ trợ bụng.

+ Tránh vận động quá sức, nâng vật nặng, thể dục cường độ cao trong quá trình hồi phục mổ ruột thừa.

+ Để đảm bảo sức khỏe sau khi mổ, bạn nên hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, café…

+ Nếu đau bụng trở lại, sốt hay có các triệu chứng bất thường khác hãy thông báo cho bác sĩ để kiểm tra