Thị trường chứng khoán sơ cấp nên hiểu như thế nào?

Bạn là nhân tố mới muốn bước chân vào cuộc chơi mang tên “chứng khoán”. Bạn sẽ không thể không tìm hiểu khái niệm thị trường chứng khoán sơ cấp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm này nhé, chắc chắn sẽ rất hữu ích cho bạn đấy!

Khái niệm về thị trường chứng khoán sơ cấp

Thị trường chứng khoán sơ cấp là loại thị trường mua bán các chứng khoán mới phát hành. Tại đây vốn của các nhà đầu tư sẽ được chuyển sang nhà phát hành, bằng việc nhà đầu tư mua các loại chứng khoán mới.

Loại thị trường này được đánh giá là bộ phận cấu thành hữu cơ. Và dĩ nhiên nó không thể tách rời được với thị trường chứng khoán. Đây chính là bàn đạp cho sự ra đời và phát triển của thị trường chứng khoán sau này.

Đặc điểm của thị trường chứng khoán sơ cấp

Thị trường chứng khoán sơ cấp hoạt động tạo ra một kênh huy động vốn đầu tư lớn cho nền kinh tế. Ở đây người phát hành sẽ bán chứng khoán và nhận được tiền. Qua những hoạt động như vậy, sẽ có một nguồn vốn đầu tư lớn, dài hạn từ các nguồn tiền nhàn rỗi của dân cư hoặc các tổ chức kinh tế, xã hội.

Các nhà chuyên môn đánh giá đây là một kênh phân bổ vốn vô cùng hiệu quả. Tầm quan trọng của loại thị trường này không chỉ tập hợp các nguồn vốn. Đây còn là công cụ đắc lực giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của nền kinh tế hiện nay.
Thị trường chứng khoán sơ cấp nên hiểu như thế nào

Tham gia vào thị trường chứng khoán sơ cấp chủ yếu là các nhà phát hành, các nhà đầu tư và các nhà bảo lãnh (trường hợp phát hành chứng khoán theo phương thức bảo lãnh phát hành).

 • Tiền bán chứng khoán thu được trên thị trường sơ cấp sẽ thuộc về đối tượng chính là các nhà phát hành. Do đó nên các hoạt động trên thị trường này có vai trò làm tăng vốn đầu tư cho nền kinh tế.
 • Khối lượng cũng như nhịp độ giao dịch ở thị trường sơ cấp thường được đánh giá là thấp hơn nhiều so với các loại thị trường thứ cấp khác

Các đối tượng tham gia vào thị trường chứng khoán sơ cấp

Có rất nhiều đối tượng có thể tham gia và thị trường chứng khoán sơ cấp. Dưới đây là một số đối tượng chính mà bạn có thể tham khảo.

 1. Chính phủ
 2. Doanh nghiệp: Chỉ có một số loại hình doanh nghiệp được pháp luật cho phép được phát hành chứng khoán để huy động vốn. Theo pháp luật Việt Nam (Luật Doanh nghiệp năm 2005), có 4 loại hình doanh nghiệp:
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn: Loại công ty này chỉ được phát hành trái phiếu;
 • Công ty cổ phần: được pháp luật cho phép phát hành cả cổ phiếu và trái phiếu;
 • Công ty hợp danh;
 • Doanh nghiệp tư nhân.
 1. Quỹ Đầu tư
 • Phát hành riêng lẻ: Chứng khoán được bán trong phạm vi một số nhà đầu tư nhất định (thông thường là các nhà đầu tư có tổ chức) với những điều kiện hạn chế và không tiến hành rộng rãi ra công chúng.
 • Chào bán ra công chúng: Chứng khoán được chào bán rộng rãi cho tất cả các nhà đầu tư với những điều kiện và thời gian như nhau.

Bài viết trên đây đã giúp bạn tìm hiểu một số thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán sơ cấp. Hy vọng các thông tin mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích và thú vị.

Tin tức thị trường chứng khoán mới nhất:

Ứng dụng chơi chứng khoán trên di động hot nhất hiện nay

Chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu mang lại hiệu quả cao

Mua bán chứng khoán trong ngày có khó không?