Thị trường chứng khoán thế giới, chứng khoán New Yorrk Mỹ

Thị trường chứng khoán thế giới

Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ biến động trái chiều trong tuần. Mặc dù một loạt báo cáo thu nhập quý 1 đã được công bố, khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp nhất trong tám tháng trở lại đây. Sự thận trọng trên Phố Wall cũng có nguyên nhân do tuần giao dịch được rút ngắn trước kỳ nghỉ lễ Phục Sinh.

Kết thúc tuần, chỉ số Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở 26.559 điểm (tăng 0,56%), chỉ số S&P 500 đóng cửa ở 2.905 điểm (giảm 0,07%), chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa ở 7.998 điểm (tăng 0,18%). Cổ phiếu của ngành công nghiệp tỏ ra vượt trội hơn các ngành khác trong tuần qua.

Các chỉ số chứng khoán châu Âu tăng điểm trong tuần nhờ các dữ liệu kinh tế tích cực của Trung Quốc và sự mở rộng thời hạn đàm phán Brexit của Vương quốc Anh. Trong khi một số chỉ báo vẫn cho thấy tăng trưởng kinh tế chậm, chỉ số DAX 30 của Đức vẫn đóng cửa ở 12.222 điểm (tăng 1,86%), chỉ số FTSE 100 của Anh đóng cửa ở 7.459 điểm (tăng 0,3%), và chỉ số CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 5.580 điểm (tăng 1,42%). Mùa báo cáo thu nhập quý 1 của Châu Âu cũng đã bắt đầu và đã có một số doanh nghiệp công bố sớm kết quả kinh doanh tích cực.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 đóng cửa ở 22.200 điểm (tăng 1,51%) trong tuần, mức cao nhất kể từ đầu tháng 12. Mặc dù dữ liệu kinh tế vĩ mô của Nhật Bản không được đánh giá cao, nhưng thị trường châu Á được hỗ trợ bởi báo cáo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tích cực của Trung Quốc và sự lạc quan về các cuộc đàm phán thương mại.

Đồng yên đóng cửa ở mức 111,91 yên mỗi đô la Mỹ, mạnh hơn một chút trong tuần. Xuất khẩu của Nhật Bản sang Trung Quốc giảm khoảng 9%, được bù đắp bằng mức tăng khoảng 4% sang thị trường Mỹ. Về tổng thể, Nhật Bản tiếp tục duy trì thặng dư thương mại với các đối tác thương mại toàn cầu, nhưng thặng dư đã giảm khoảng một phần ba trong năm qua.

GDP của Trung Quốc tăng trưởng hơn dự kiến ​​trong quý đầu tiên của năm 2019, làm giảm bớt lo ngại về ảnh hưởng của xung đột thương mại với Mỹ đang làm tổn thương nền kinh tế. GDP của Trung Quốc đã tăng 6,4% so với một năm trước đó. Phản ứng trước tin tức tích cực, các chỉ số chứng khoán Trung Quốc đều tăng điểm trong tuần. Chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở 3.270 điểm (tăng 2,57%), chỉ số Hang Seng Index đóng cửa ở 29.963 điểm (tăng 0,18%).

Tuy nhiên một ngày trước khi Trung Quốc báo cáo về GDP, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã ban hành một báo cáo dài để cảnh báo về những rủi ro từ chính sách kích thích kéo dài của nước này. Kích thích đầu tư cơ sở hạ tầng có thể nâng cao dự báo tăng trưởng, theo OECD, nhưng nó có thể dẫn đến sự mất cân đối, và do đó tăng trưởng sẽ yếu hơn trong trung hạn. OECD cho biết, một số doanh nghiệp đã đạt đến mức độ không bền vững và có rủi ro cao.

Tìm hiểu thị trường chứng khoán Mỹ

Giới đầu tư nhỏ Mỹ vẫn đang từ chối lời mời gọi của thị trường
Giới đầu tư nhỏ của Mỹ yêu thích cổ phiếu và đã bị thua lỗ. Rồi lại tiếp tục thua lỗ. Họ thích thú với các Chương trình phát triển kinh tế mới nhưng rồi cổ phiếu của các Cty công nghệ cao đã nổ bong bóng khiến cho việc chờ đợi giá cổ phiếu thế giới quay lại thời kỳ đỉnh cao những năm 2006, 2007 là rất khó khăn. Năm 2009 có vẻ như là thời điểm hồi phục của TTCK nhưng rồi sự đóng băng thị trường tín dụng khiến cho chỉ số chứng khoán công nghiệp Dow Jones thấp hơn mức dự kiến làm cho trái tim giới đầu tư nhỏ của Mỹ tan vỡ.
Từ chối lời mời gọi

Hiện tại, TTCK lại vẫy tay mời chào giới đầu tư nhỏ Mỹ. Chỉ số chứng khoán Dow Jones sau khi xuống mức rất thấp 6547 điểm vào ngày 9/3/2010 đã lấy lại tới 69% giá trị (mức tăng lớn nhất, nhanh nhất trong lịch sử). Có nhiều thứ để chứng tỏ cuộc tình giữa các nhà đầu tư nhỏ và cổ phiếu có thể nảy nở: thị trường đang rất nóng, mọi người có tiền để tiêu và TTCK hấp dẫn hơn các loại thị trường tiền tệ, tín dụng khác. Nhưng dù vậy giới đầu tư nhỏ Mỹ vẫn đang từ chối lời mời gọi của thị trường, Tobias Levkovich, Trưởng chuyên gia kinh tế của Citigroup cho rằng có tới 77% các nhà đầu tư cá nhân cảm thấy lo ngại khi đầu tư vào cổ phiếu vì chẳng ai có thể dễ dàng hăng hái trở lại sau khi đã mất tới quá nửa số tiền dành dụm trong một thập kỷ qua.

Xét về phương diện lâu dài, sự thận trọng trên cũng khiến cho dòng vốn đầu tư vào việc mua nhà cửa, giáo dục cho con cái và hưu trí giảm. Theo Viện nghiên cứu đầu tư của các Cty, kể từ khi thị trường chứng khoán Mỹ cũng như thế giới giảm, chạm đáy vào năm 2009, các nhà đầu tư đã rút ra khỏi thị trường 24,6 tỷ USD và chuyển tới 455,6 tỷ USD vào các quỹ trái phiếu. Sự ưa thích các quỹ trái phiếu đặc biệt được ưa chuộng ở Mỹ vì Cục Dự trữ Liên bang giữ tỷ lệ lãi suất ở mức thấp nhằm kích thích kinh tế phát triển. Vì thế đầu tư vào trái phiếu vừa an toàn vừa có lãi suất nhất định hơn là để tiền trong ngân hàng mà không sinh lợi nhuận gì.

Đứng ngoài và chờ đợi

Có thể khẳng định với các nhà đầu tư nhỏ của Mỹ, tiền có thể đầu tư vào các lĩnh vực nhưng trừ chứng khoán vì sự thua thiệt liên tục trong những thời gian quan đã để lại ấn tượng không tốt sâu đậm về những con số đỏ nhảy múa trên bảng điện tử. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết các gia đình ở nước này đang có tới 7,8 ngàn tỷ USD trong tài khoản ngân hàng và các quỹ tiền tệ. Đây là mức cao kỷ lục so với thu nhập cá nhân và dường như các nhà đầu tư cá nhân vẫn tiếp tục giữ thái độ né tránh với việc đầu tư chứng khoán. Trong các khuynh hướng suy giảm mới đây, nguyên tắc về việc tự động đầu tư qua các Cty tài trợ cho các kế hoạch hưu trí đã giữ các nhà đầu tư cá nhân trên thị trường chứng khoán nhưng điều đó không thể kéo dài được lâu. Một cuộc nghiên cứu của hãng Profit Sharing/401k Council cho thấy 15% các công ty được điều tra đã phải hủy mục tiêu đặt ra năm 2008 và 2009, 4% Cty phải giảm chỉ tiêu đề ra.

Các nhà đầu tư muốn trở lại đầu tư vào TTCK hiện đang phải đối mặt với tình thế khó xử: mua vào cổ phiếu và đối diện với nguy cơ thua thiệt khi phong trào mua cổ phiếu đạt đỉnh, còn nếu chờ đợi giá cổ phiếu tăng thì có thể phải rất lâu dài. Vậy liệu các nhà đầu tư nhỏ sẽ quay lại như thế nào ? Rất khó để trả lời nhưng xu hướng chung của Mỹ là họ sẽ tiếp tục đứng ngoài và xem xét để rồi chỉ đầu tư trở lại khi nhìn thấy rõ khả năng sinh lời từ cổ phiếu.

Bảng giá chứng khoán New York

Bảng giá chứng khoán New York

Vốn hóa thị trường chứng khoán thế giới

Các chỉ số chứng khoán sử dụng một danh sách các công ty đại diện (thường nằm trong các ngành công nghiệp chính) để phản ánh trạng thái của toàn bộ thị trường chứng khoán. Thường có 3 loại: toàn cầu, khu vực và quốc gia. Các chỉ số toàn cầu bao gồm các công ty không phụ thuộc vào nơi giao dịch. Các chỉ số khu vực bao gồm các công ty tại một khu vực nhất định và các chỉ số quốc gia bao gồm các công ty thuộc một quốc gia nhất định. Các chỉ số chứng khoán được dùng để xác định hướng đi chung của toàn bộ thị trường. Một số nhà phân tích sử dụng những chỉ số này như một dạng thang đo cho toàn bộ nền kinh tế đứng đằng sau.

Các chỉ số có thể được tổng hợp từ hàng chục cho đến hàng trăm loại cổ phiếu và có các công thức tính toán cũng như trọng số khác nhau. Một vài chỉ số đánh trọng số các cổ phiếu như nhau (trọng số bình đẳng), một số khác thì đưa yếu tố quy mô công ty vào (trọng số theo vốn), còn một số khác thì sử dụng các phương pháp lai (trọng số theo vốn có điều chỉnh). Các chỉ số chứng khoán được coi như những mã giao dịch bình thường. Một chỉ số tiền tệ được đánh giá dựa trên giá trị của một đồng tiền cụ thể so với các đồng tiền được chọn khác. Các loại như chỉ số đồng dollar Mỹ hoặc chỉ số tiền tệ đồng Euro được dùng để đo đạc sức mạnh của đồng tiền tương ứng.