Tìm hiểu về thị trường chứng khoán, sự biến động của thị trường chứng khoán

Trong thời kỳ hội nhập, sự phát triển kinh tế không ngừng ở mỗi quốc gia kéo theo sự tăng nhanh về nhu cầu vay vốn và cho vay vốn trở nên đa dạng và hết sức phong phú. Có người thì cần vốn cho các hoạt động tiêu dùng hay kinh doanh, đầu tư, có người thì có nhiều vồn muốn cho vay để sinh lời.

Việc vay và cho vay trực tiếp từ lâu đã không còn đáp ứng kịp thời cung cầu vốn. Một thị trường đáp ứng nhu cầu đó ra đời là thị trường vốn. Tìm hiểu về thị trường chứng khoán là tìm hiểu một bộ phận quan trọng của thị trường vốn.

Ngày nay, chính phủ và các doanh nghiệp đa số huy động vốn bằng cách phát hành chứng khoán, làm xuất hiện nhu cầu mua bán, chứng khoán trong cộng đồng. Vậy, thị trường chứng khoán là gì và có những đặc điểm như thế nào chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Sự cần thiết của việc tìm hiểu về thị trường chứng khoán

Tìm hiểu về thị trường chứng khoán: tìm hiểu một bộ phận quan trọng của thị trường vốn, có tác dụng huy động vốn để phát triển các hoạt động kinh doanh hay đầu tư từ các khoản tiết kiệm.

Thị trường chứng khoán là một thị trường rất đa dạng, phong phú và rất phức tạp. Đây là nơi các nhà môi giới và các nhà đầu tư thực hiện các giao dịch mua bán, chuyển nhượng chứng khoán, làm thay đổi chủ thể nắm giữ chứng khoán.

Việc mua bán thường được diễn ra tại các sàn giao dịch chứng khoán và sàn chứng khoán trực tuyến.

Việc vay và cho vay trực tiếp từ lâu đã không còn đáp ứng kịp thời cung cầu vốn. Một thị trường đáp ứng nhu cầu đó ra đời là thị trường vốn. Tìm hiểu về thị trường chứng khoán là tìm hiểu một bộ phận quan trọng của thị trường vốn.

Tìm hiểu về thị trường chứng khoán: Những đặc điểm nổi bật

– Các hàng hóa giao dịch trên thị trường chứng khoán bao gồm cổ phiếu, trái phiếu và các công cụ tài chính khác có thời hạn trên một năm.

– Tìm hiều về thị trường chứng khoán còn là về các chủ thể tham gia trong thị trường chứng khoán bao gồm các nhà phát hành, các nhà đầu tư, các công ty chứng khoán, trung gian tài chính, các cơ quan nhà nước, sở giao dịch…

– Thị trường chứng khoán vận hành dựa trên hình thức tài chính trực tiếp, có nghĩa người cho vay và người đi vay vốn sẽ là những chủ thể trực tiếp tham gia vào thị trường chứng khoán mà không qua trung gian tài chính ( các ngân hàng thương mại)

–  Là thị trường gần với thị trường cạnh tranh hoàn hảo. Không có bất kỳ một sự áp đặt giá cả nào lên thị trường chứng khoán mà giá cả được hình thành dựa trên quan hệ cung cầu. Cầu tăng làm giá chứng khoán giảm, cung giảm làm tăng giá chứng khoán.

– Thị trường chứng khoán là thị trường không ngủ, hoạt động liên tục vì sự chênh lệch múi giờ giữa các nước Châu Á và Châu Âu.

theo depkhoe.vn tổng hợp

Đọc thêm thông tin liên quan chứng khoán, tại đây: