Tìm hiểu về truyện đam mỹ Việt Nam

Đam mỹ được biết đến từ Trung Quốc, xuất phát từ Trung Quốc rồi sau đó lan rộng ra các nước khác đặc biệt là nước láng giềng trong đó có Việt Nam. Vậy trước tiên cùng tìm hiểu khái niệm chuẩn nhất về đam mỹ nhé!

Đam mỹ là thể loại tiểu thuyết lãng mạn khai thác chủ đề đồng tính luyến ái Nam, thường có xuất xứ từ Trung Quốc, lấy bối cảnh Trung Quốc và hòa trộn nhiều yếu tố văn hóa Trung Quốc. Đam mỹ Việt Nam có thể nói là mới phát triển và còn khá non trẻ so với đam mỹ Trung Quốc.

Đam mỹ Việt Nam cũng khai thác chủ đề đồng tính luyến ái Nam nhưng truyện mang bối cảnh Việt Nam, tính cách con người Việt Nam và phù hợp hơn với văn hóa Việt Nam. Đam mỹ Việt Nam được đánh giá là còn thua kém rất nhiều so với các nước khác nhưng cũng đang tiến bộ dần dần và khá hơn nhiều.

Thực trạng truyện đam mỹ ở Việt Nam hiện nay

Đam mỹ có thị trường phát triển khá rộng. Khởi nguồn từ Nhật Bản, bùng nổ ở Trung Quốc, phát triển lan sang Việt Nam và mới đây, đam mỹ còn trở thành hiện tượng ở Thái Lan. Đó là chưa kể sự phát triển ở thị trường phương Tây. Đam mỹ ở Việt Nam chịu ảnh hưởng rất lớn từ đam mỹ nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc.

Đam mỹ Trung Quốc lần đầu xuất hiện tại Việt Nam vào khoảng Nam 2008, tính đến hiện tại hầu hết đam mỹ được dịch và đăng trên mạng internet Việt Nam được dịch từ những người không biết tiếng Trung. Họ dịch dựa vào phần mềm Quick Translator, phần mềm nhận đầu vào là đoạn văn bản tiếng Trung và xuất ra đoạn văn bản Hán Việt.

Đam mỹ Việt Nam là một thể loại tiểu thuyết đồng tính do các tác giả Việt Nam Việt mang văn phong Trung Quốc, bị ảnh hưởng sâu bởi văn hóa và ngôn ngữ Trung Quốc. Cũng có nhiều truyện do các bạn gái hâm mộ các nhóm nhạc Nam (Hàn Quốc, Trung Quốc) Việt về thần tượng của họ (fan-fiction).

Một số tác phẩm đam mỹ Việt Nam hot

Tháng 3/2013, Tình yêu của đau dạ dày của tác giả Điệp Chi Linh là cuốn tiểu thuyết đam mỹ đầu tiên được phát hành hợp pháp tại Việt Nam do Bách Việt và Nanubooks xuất bản.

Từ đó mở đường cho một loạt các tác phẩm đam mỹ xuất bản tại Việt Nam như: “Cuộc sống đại học xui xẻo” (Bách Việt và Nanubooks), “Này những phong hoa tuyết nguyệt” (IPM), “Phồn chi” (Owlbooks), “Hàng không bán” (Amak Books),…

Bên cạnh đó, cũng có một số truyện đam mỹ Việt Nam do tác giả Việt Nam sáng tác được xuất bản như: Không lạc loài (Phạm Thành Trung – Lê Anh Hoài), Đời Callboy (Nguyễn Ngọc Thạch), Tôi là gay (Angry Chuột), Mẹ ơi, con đồng tính (Nguyễn Ngọc Thạch, Võ Chí Dũng),..

Hầu hết tất cả các cuốn sách đam mỹ đều chỉ đề cập đến vấn đề xung quanh chuyện đồng tính. Hiện tại, thực trạng này đang có xu hướng tăng nhanh ở hầu hết các quốc gia trên toàn quốc tế, qua đó cũng xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều xung quanh đề tài trên.

Cũng có nhiều người kỳ thị hay phân biệt những cũng có người tán thành với quan điểm trên khiến cho các nhà chức trách phải đau đầu và tìm phương án hợp lý để có thể đưa ra chính sách hợp lý có nên công nhận những người đồng tính trong xã hội hay không?

Nhiều chuyên gia tâm lý khẳng định những người đồng tính luyến ái thường giảm các vụ án hay giảm nạn tình dục đang gây nhức nhối cho nhiều quốc gia. Tuy nhiên, nhiều tổ chức cũng khuyến cáo các cặp đồng tính cần cố gắng giữ mối quan hệ tốt đẹp với cộng đồng trong xã hội và hạn chế các hành vi ức chế tâm lý nếu có sự kỳ thị.