Truyện QT đam mỹ là gì?

Nếu bạn nào đang đọc truyện đam mỹ mà không biết đến truyện qt đam mỹ thì hơi “chán” nhỉ. Có thể nói khái niệm về qt đam mỹ hay raw đam mỹ rất quen thuộc với các bạn đọc. Qt là từ viết tắt của Quick translation, QT = Quicktrans , tức là bản đã được chương trình dịch từ tiếng trung sang tiếng việt, mới đầu ai đọc cũng sẽ hơi khó hiểu bởi bản này vẫn còn giữ lại 1 số từ Hán việt , ngoài ra nó dịch theo thứ tự chữ trung quốc , gần giống tiếng anh , tức là câu cú hơi lộn xộn.

Tập đọc QT bạn sẽ tích lũy thêm vốn từ Hán Việt cho bản thân đó. Qt đam mỹ tương tự khái niệm của qt bên trên, là bản đam mỹ được dịch từ tiếng Trung Quốc sang tiếng Việt một cách không trau chuốt lắm, thường là dịch sơ sài và người đọc có thể phải tự sắp xếp lỗi về ngữ pháp.

Truyện QT đam mỹ là gì?

Bản raw phân biệt với bản qt đam mỹ như thế nào?

Đối với truyện đam mỹ có xuất xứ từ ngôn ngữ khác thì có hai loại bản truyện thường thấy ngoài bản dịch chuẩn của các nhà xuất bản ra thì có hai bản là bản qt đam mỹ và bản raw đam mỹ. Như chúng ta đã tìm hiểu về bản qt đam mỹ, bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về bản raw đam mỹ. Raw là truyện không được dịch qua ngữ khác mà vẫn giữ nguyên ngôn ngữ gốc. Bản raw đam mỹ dành cho những độc giả không kiên nhẫn chờ đợi, nên họ đã quyết định đọc bản raw cho “đỡ thèm”, sau đó họ vẫn sẽ đọc lại bản dịch để hiểu hơn.

Bản raw phân biệt với bản qt đam mỹ như thế nào?

Làm thế nào để đọc truyện qt đam mỹ hiệu quả?

Thực tế qt đam mỹ không hề dễ đọc, đặc biệt với những bạn mới bắt đầu đọc qt. Dưới đây là một số mẹo của một bạn hay đọc truyện qt đam mỹ trên trang nào đó mình xin chia sẻ hy vọng giúp các bạn đọc qt đam mỹ hiệu quả và dễ dàng hơn.

Những người mới đầu đọc QT sẽ cảm thấy nhanh nản chí, vậy nên mình sẽ gợi ý một số cách để bạn có thể luyện khả năng đọc QUT nhé:

  • Bắt đầu đọc từ một truyện đã được edit sau đó chuyển sang QT sẽ thấy dễ đọc hơn.
  • Đọc QT cổ trang sẽ thấy dễ đọc hơn so với những truyện viết tại thời hiện đại bởi cách xưng hô và từ ngữ cũng dễ hiểu hơn.
  • Không nên đọc QT những truyện quá dài. Đọc truyện QT đã khó nhằn lắm rồi, vậy mà còn vấp phải những truyện dài lê thê lướt thướt thì đúng là cực kỳ nản luôn. 
  • Bạn có thể mở phần mềm word lên vừa đọc truyện QT vừa chỉnh sửa theo ý hiểu của mình. Đây là một cách đọc QT rất hay. Nếu thấy từ nào lặp đi lặp lại rất nhiều lần mà khó hiểu hay dịch không chuẩn thì bạn có thể dùng replace để thay đổi hết toàn bộ cái từ đó thành một từ khác dễ hiểu hơn. Lúc đóc đoạn đầu truyện đọc có thể khó hiểu đôi chút nhưng đến các đoạn sau vì đã được chỉnh sửa nên sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.
  • Bạn cũng có thể đọc trước giới thiệu truyện hay các spoil trên các diễn đàn về truyện trước để có thể dễ dàng nắm bắt nội dung cũng như chỉnh sửa từ ngữ hoặc tên nhân vật hơn.

Các phần mềm QT bây giờ cũng đã khá hiện đại, nếu như bạn chăm chỉ update lên phiên bản mới thì nó dịch cũng tương đối sát nghĩa và dễ hiểu. Với các từ ngữ chuyên môn, khoa học kỹ thuật, bạn có thể tra nghĩa của từ đó bằng tiếng Anh trước, sau đó dịch nghĩa sang tiếng việt thì cũng sẽ dễ hiểu hơn đó.

Xem thêm: