Tỷ lệ dự trữ bắt buộc là gì? giảm tỷ lệ này có đáng lo?

Trong bản tin hôm nay depkhoe.vn sẽ thông tin chi tiết đến bạn đọc những chia sẻ về tỷ là dự trữ bắt buộc, và nếu tỷ lệ này giảm thì sẽ có ảnh hưởng như thế nào?

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc là gì? giảm tỷ lệ này có đáng lo?

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc là gì?

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc (cash reserve ratio) là một quy định của ngân hàng trung ương về tỷ lệ giữa tiền mặt và tiền gửi mà các ngân hàng thương mại bắt buộc phải tuân thủ để đảm bảo tính thanh khoản.

Các ngân hàng có thể giữ tiền mặt cao hơn hoặc bằng tỷ lệ dữ trữ bắt buộc nhưng không được phép giữ tiền mặt ít hơn tỷ lệ này. Nếu thiếu hụt tiền mặt các ngân hàng thương mại phải vay thêm tiền mặt, thường là từ ngân hàng trung ương để đảm bảo tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Đây là một trong những công cụ của ngân hàng trung ương nhằm thực hiện chính sách tiền tệ bằng cách làm thay đổi số nhân tiền tệ.

Giảm tỷ lệ này có đáng lo?

heo quy định hiện nay, tỷ lệ dự trữ bắt buộc lần lượt cho không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 12 tháng và kỳ hạn từ 12 tháng trở lên là 3% và 1% đối với tiền đồng; 8% và 6% đối với ngoại tệ.

Tuy nhiên, NHNN mới đây đã tổ chức lấy ý kiến đối với dự thảo thông tư quy định về thực hiện dự trữ bắt buộc của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, có điều chỉnh lại đối tượng áp dụng gồm: TCTD được kiểm soát đặc biệt; TCTD chưa khai trương hoạt động; TCTD có quyết định thanh lý tài sản, hoặc giải thể, hoặc chấm dứt hoạt động, hoặc bị thu hồi giấy phép hoạt động của cấp có thẩm quyền sẽ không phải thực hiện dự trữ bắt buộc.

Hiện nay, nhóm TCTD được kiểm soát đặc biệt bao gồm: Ngân hàng Đông Á (Dong A Bank – sau khi bị đặt vào diện kiểm soát đặc biệt từ năm 2015 và tiến hành tái cơ cấu), ba ngân hàng thương mại mà NHNN mua lại giá 0 đồng là: Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank), Ngân hàng Xây dựng (CB Bank) và Ngân hàng Dầu khí toàn cầu (GP Bank).

Dự thảo bổ sung thêm quy định: những TCTD nào hỗ trợ phục hồi TCTD được kiểm soát đặc biệt sẽ được giảm dự trữ bắt buộc nhằm tránh việc chịu ảnh hưởng đến tình hình tài chính từ TCTD buộc phải phục hồi.

Hiện tại, các TCTD hỗ trợ gồm có BIDV (hỗ trợ Dong A Bank), Vietcombank (hỗ trợ CB Bank) và VietinBank (hỗ trợ Oceanbank, GP Bank) là ba ngân hàng có tổng số dư tiền gửi khách hàng chiếm trên 40% tiền gửi toàn hệ thống.

Trước quy định trong dự thảo mới này, một số ý kiến cho rằng việc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, nếu không thận trọng sẽ giống như “con dao hai lưỡi”. Nguyên nhân là bởi điều này sẽ giúp giảm chi phí cho ngân hàng, theo đó hỗ trợ và tạo điều kiện để các nhà băng cung tiền ra lưu thông tăng có thể khiến nợ xấu tăng.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn những vấn đề xoay quanh tỷ lệ dữ trữ bắt buộc. cám ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết.