Vấn đề nan giải  “bệnh tiểu đường có di truyền ko?”

Bệnh tiểu đường, theo y học còn gọi là bệnh đái tháo đường, là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính rất phổ biến. Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bạn mất đi khả năng sử dụng hoặc sản xuất ra hormone insulin một cách thích hợp. Mắc bệnh tiểu đường có nghĩa là bạn có lượng đường trong máu quá cao do nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân chính là do tuyến tụy bị tổn thương làm ảnh hưởng đến chất lượng và quá trình sản sinh insulin – hormone đóng vai trò chính trong chuyển hóa đường máu. Như vậy, tiểu đường được xếp vào nhóm bệnh rối loạn nội tiết, hoàn toàn không phải bệnh truyền nhiễm nhưng có thể sẽ di truyền. Để khẳng định rằng “ bệnh tiểu đường có di truyền ko?” thì chúng ta còn phải đi phân tích nhiều điều.

Vấn đề nan giải  “bệnh tiểu đường có di truyền ko?”

Bệnh tiểu đường có di truyền ko?

Để hiểu rõ hơn về vấn đề bệnh tiểu đường có di truyền ko, trước tiên bạn cần phân biệt được tiểu đường loại 1 và tiểu đường loại 2.

Tiểu đường loại 1 thường do tuyến tụy bị một di tật bẩm sinh gây mất khả năng sản xuất Insulin. Trong khi đó, tiểu đường loại 2 lại chịu sự chi phối của môi trường sống, thói quen ăn uống, sinh hoạt…, thường xảy ra ở người thừa cân, béo phì. Vì nguyên nhân gây bệnh hoàn toàn khác nhau, nên tỉ lệ di truyền cho con cái cũng sẽ khác.

Theo kết quả nghiên cứu tiểu đường loại 1 hoàn toàn có khả năng di truyền và tỉ lệ này là 10% nếu như trong gia đình, người cha bị mắc bệnh. Còn nếu chỉ có người mẹ bị bệnh thì tỉ lệ mắc tiểu đường của đứa trẻ là 4%.

Tỉ lệ này cao hơn hẳn ở tiểu đường loại 2, cho dù sự phát triển của bệnh phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường. Con số này đạt mức 50% nguy cơ mắc bệnh nếu trẻ có cả bố và mẹ bị tiểu đường.

Kết luận của vấn đề bệnh tiểu đường có di truyền ko?

Chắc chắn con số trên sẽ làm bạn ngạc nhiên- những con số đã làm sáng tỏ cho vấn đề bệnh tiểu đường có di truyền ko. Bởi vì tiểu đường loại 2 bị ảnh hưởng rất nhiều từ môi trường sống, do vậy chính lối sống không lành mạnh của bố mẹ làm tăng nguy cơ cho con mắc tiểu đường loại 2.

Bệnh tiểu đường có thể di truyền nếu bô mẹ mắc bệnh tiểu đường. Với mong muốn cải thiện được sức khỏe và phòng ngừa bệnh tiểu đường cho con, ngay từ bây giờ, bạn nên có kế hoạch thay đổi lối sống và tập dần những thói quen tốt cho cả bạn và gia đình. Bạn có thể tìm hiểu về những cách phòng bệnh hiệu quả trên các trang mạng, sách báo. Kết hợp lối sống lành mạnh ngay từ bây giờ sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả điều trị bệnh tiểu đường và phòng ngừa bệnh sớm cho con thân yêu.