Viêm ruột thừa bệnh học là gì?

Ruột thừa là một đoạn ruột nhỉ, dạng túi cùng, hẹp và dài vài cm dính, vào manh tràng. Ruột thừa nằm ở ở phần bụng dưới bên phải, nơi nối tiếp giữa ruột non và ruột già. Chức năng của ruột thừa hiện vẫn chưa thể xác định.

Viêm ruột thừa bệnh học là tình trạng ruột thừa bị viêm nhiễm. Sự tắc nghẽn trong lòng ruột thừa có thể là nguyên nhân viêm ruột thừa. Vi khuẩn nhân lên nhanh chóng, khiến phần ruột thừa bị viêm, sung và hóa mủ. Nếu không được chữa trị kịp thời, ruột thừa có thể vỡ.

Viêm ruột thừa bệnh học cấp cứu bụng phổ biến. Với 15 người, có 1 người bị viêm ruột thừa trong suốt cuộc đời mình.

Triệu chứng của viêm ruột thừa bệnh học là gì?

Viêm ruột thừa bệnh học có triệu chứng như thế nào? Triệu chứng của viêm ruột bệnh học là cơn đau bắt đầu xung quanh phía trên rốn. Cơn đau có thể nặng hoặc chỉ là cảm giác đau nhẹ và khó chịu, sau đó di chuyển đến khu trú vùng góc dưới bụng bên phải. Ở đó, đau trở nên liên tục và đau tăng lên, thường khi có khử động, ho…Bụng thường trở nên cứng và đau khi sờ nắn, thăm khám.

Chán ăn là triệu chứng điển hình xuất hiện với khoảng 50% các trường hợp viêm ruột thừa. ngoài ra bệnh nhân còn gặp các triệu chứng sốt 38 độ, chán ăn, buồn nôn, nôn, chướng bụng.

Viêm ruột thừa bệnh học được chẩn đoán như thế nào?

Thăm khám lâm sàng để đánh giá tình trạng đau viêm ruột thừa bệnh học: Bác sĩ có thể ấn nhẹ vào vùng bụng bị đau. Nếu đau ruột thừa, cơn đau sẽ nặng hơn khi bác sĩ bất ngờ bỏ tay ra. Đây là dấu hiệu cho thấy vùng phúc mạc lân cận bị viêm.

Bác sĩ thăm khám trực tràng khi cần thiết.

Xét nghiệm máu: Xét nghiệm để kiểm tra số lượng bạch cầu và CRP, có thể cho thấy dấu hiệu nhiểm trùng.

Xét nghiệm nước tiểu: bác sĩ có thể chỉ định làm xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra nhiềm trùng đường niệu hoặc sỏi thận, có thể là nguyên nhân gây đau.

Chẩn đoán hình ảnh: Bác sĩ cũng có thể chỉ định chụp phim x-quang vùng bụng, siêu âm hoặc chụp cắt lớp vùng bụng để xác nhận tình trạng viêm ruột thừa hoặc tìm nguyên nhân gây đau khác.

Chữa trị đau ruột thừa bệnh học như thế nào?

Khi nghi ngờ bệnh nhân có dấu hiệu viêm ruột thừa bệnh học, nên tới ngay các cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị.

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa được chỉ định trong trường hợp khẩn cấp, nên cần phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Phẫu thuật mổ nội soi được lựa chọn trong trường hợp phát hiện bệnh sớm. Phương pháp này có tính thẩm mỹ và đỡ tốn nhiều thời gian hơn.