Viêm ruột thừa là gì? Các giải pháp ngăn ngừa viêm ruột thừa?

Viêm ruột thừa là bệnh lý thường gặp ở hầu hết tất cả mọi người, từ già trẻ gái trai viêm ruột thừa không trừ một ai. Viêm ruột thừa xuất phát từ ruột thừa, nó là một phần trong tiêu hóa của con người, nằm dưới đại tràng. Vậy viêm ruột thừa là gì?

Ruột thừa thường bị viêm do vi khuẩn có trong ruột thừa phát triển lên cao, nằm ngoài mức kiểm soát. Khi bị viêm, ruột thừa sẽ chứa đầy mủ và có khả năng vỡ. Nguyên nhân xuất hiện viêm ruột thừa là do bị tắc do cục sỏi phân, giun, hạt chanh, hạt ớt… hoặc nhiều lý do khác…

Các biểu hiện và cách giải quyết khi bị viêm ruột thừa là gì?

Có rất nhiều triệu chứng có thể xảy ra khi bị viêm ruột thừa, nhưng có thể kể một số biểu hiện đặc trưng là:

+ Chán ăn.

+ Buồn nôn.

+ Sốt nhẹ.

+ Đau phần bụng ở vị trí đại tràng.

+ Ói mửa…

Một số trường hợp khác có thể bị tiêu chảy, táo bón hoặc khó đi tiểu. Vậy phương án giải quyết khi phát hiện viêm ruột thừa là gì?

Cho đến nay vẫn chưa có một giải pháp nào được đưa ra trong việc điều trị viêm ruột thừa tại nhà. Khi phát hiện bị viêm ruột thừa, tốt nhất bạn nên đến các bệnh viên gần nhất để kiể tra, thăm khám. Từ đó các phương án giải quyết sẽ được đưa ra từ các y bác sĩ căn cứ vào tình trạng viêm nhiễm của bạn. Có nhiều trường hợp mổ lấy ruột thừa nhưng nếu bạn bị viêm nhẹ sẽ có cách điều trị khác mà không nhất thiết phải mổ.

Cách phòng ngừa viêm ruột thừa là gì?

Viêm ruột thừa xảy ra một phần là do cách ăn uống của con người. Do đó, để không bị viêm ruột thừa, trước hết bạn cần phải điều chỉnh chế độ ăn của mình. Vậy, các cách phòng ngừa viêm ruột thừa là gì?

+ Ăn thật nhiều rau xanh. Ăn nhiều rau xanh là một trong những phương pháp phòng ngừa viêm ruột thừa được các chuyên gia hàng đầu khuyên dùng. Bởi trong rau xanh chưa nhiều chất xơ đảm bảo hữu ích cho hệ tiêu hóa, giúp giảm nguy cơ bị  viêm ruột thừa.

+ Bổ sung trái cây mỗi ngày. Trong hoa quả không chỉ có vitamin mà còn tồn tại chất xơ, do đó hệ tiêu hóa sẽ trở nên khỏe mạnh hơn nếu bạn bổ sung trái cây thường xuyên.

+ Các loại ngũ cốc. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bổ sung các loại ngũ cốc vào bữa ăn hằng ngày để đường ruột được khỏe mạnh và ngăn ngừa nguy cơ viêm ruột thừa. Ngoài ra, bạn không nên bỏ qua một số loại thực phẩm kháng khuẩn và chống viêm như: nghệ, tỏi, chanh, gừng, húng quế…