Viêm ruột thừa trẻ em và những lưu ý

Viêm ruột thừa có thể xảy ra với mọi lứa tuổi, kể cả trẻ 3-4 tuổi. Những trường hợp này khó có thể chẩn đoán vì trẻ chưa biết diễn đạt rõ ràng và không thể phân biệt được với các bệnh lý đau bụng thông thường  khác. Viêm ruột thừa trẻ em tiến triển rất nhanh, chỉ cần từ 6-8h là có thể vỡ. Do vậy việc phát hiện các triệu chứng  và chẩn đoán sớm viêm ruột thừa để phẫu thuật cắt bỏ là rất cần thiết để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Với những trường hợp ruột thừa khó, đau không điển hình, khi không loại trừ được viêm ruột thừa, các bác sĩ cần phải mổ thám sát, tránh ruột thừa vỡ gây biến chứng viêm phúc mạc. Cùng tìm hiểu thêm thông tin về bệnh viêm ruột thừa ở trẻ em dưới đây:

Dấu hiệu viêm ruột thừa trẻ em

Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa trẻ em mà cha mẹ nên biết. Những biểu hiện, giải đáp cho bạn thắc mắc về vấn đề đau ruột thừa như thế nào:

+ Đầu tiên trẻ sẽ có cảm giác đau nhẹ trong vài ngày, đau vùng bên phải dưới rốn, cơn đau ban đầu

thường nhẹ nên nhiều cha mẹ rất chủ quan.

+ Khi ấn tay nhẹ vào vùng bụng, trẻ sẽ có giảm giác bị đau.

+ Cơn đau sẽ trở nên dữ dội hơn ở những ngày về sau khiến trẻ chán ăn, mệt mỏi.

+ Ngoài ra trẻ còn có triệu chứng sốt, buồn nôn, nôn.

+ Ngoài ra trẻ bị bệnh sẽ bị tiêu chảy, táo bón hoặc chướng bụng và có dấu hiệu bị sung ở vùng

ruột thừa bị đau.

Khi thấy các dấu hiệu trên xảy ra và kéo dài, cha mẹ nên đưa con tới ngay các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.

Biện pháp chẩn đoán viêm ruột thừa trẻ em:

Siêu âm là một cận lâm sàng tốt, không có hại về sức khỏe. Với khoa học kỹ thuật hiện đại, các bác sĩ có thể thấy được hình ảnh ruột thừa to hơn bình thường, có khả năng là viêm, thấy được dịch trong ổ bụng, thấy được buồng trứng ở bé gái…giúp ích rấtgiúp ích rất nhiều trong việc phân biệt nhiều loại bệnh lý khác nhau có cùng triệu chứng là đau bụng.

Chẩn đoán hình ảnh như siêu âm còn phụ thuộc vào kinh nghiệm của bác sĩ.

Siêu âm được coi là công cụ hỗ trợ trong công tác theo dõi viêm ruột thừa chứ không thể xác định chính xác được người bệnh đang bị viêm ruột thừa hay không. Chẩn đoán viêm ruột thừa trẻ em không chỉ dựa vào siêu âm mà còn dựa vào lâm sàng, kết hợp với nhiều lần thăm khám bệnh của bác sĩ.